10 dấu hiệu cảnh báo tình trạng bất ổn của mắt bạn nên biết

Những tình trạng bất ổn của mắt dưới đây có thể đang cảnh báo những bệnh lý nghiêm trọng ở mắt hoặc ở các cơ quan khác trong cơ thể.

Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, ai cũng phải làm việc quá nhiều với máy tính, ô nhiễm môi trường… khiến mắt gặp nhiều vấn đề bất ổn. Dưới đây là 10 dấu hiệu cảnh báo tình trạng bất ổn của mắt mà bạn không nên bỏ qua.

1. Các đốm trắng trên giác mạc của mắt

Đây là một hiện tượng khá phổ biến đối với những người mang kính áp tròng và có thể là một dấu hiệu của một nhiễm trùng giác mạc. Ngay cả những thương tích mắt nhỏ do đeo kính áp tròng cũng có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng này và sau đó là hiện tượng viêm loét. Những người mang kính áp tròng đã hết hạn hoặc liên tục sử dụng trong một thời gian dài (bao gồm cả qua đêm) đặc biệt có nguy cơ cao gặp tình trạng này.

2. Một vòng tròn màu trắng xung quanh lòng đen của mắt

Thường thì đó là dấu hiệu lão hóa, không phải là lý do để lo lắng. Nhưng nếu bạn còn ở xa tuổi lão hóa, một vòng tròn màu trắng xung quanh lòng đen có thể biểu hiện mức cholesterol và triglycerides trong máu quá cao, làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột qụy.

Một vòng tròn màu trắng quanh lòng đen cho thấy vấn đề về tim mạch

3. Mắt đỏ

Nguyên nhân của mắt đỏ có thể là không ngủ đủ giấc, làm việc kéo dài, hoặc tiếp xúc với gió và mặt trời. Nếu mắt bị đỏ mà không có lý do đặc biệt, nó có thể biểu hiện cho một tình trạng bất ổn của mắt như tăng áp lực nội nhãn (tăng nhãn áp), áp lực nội sọ cao và tiểu đường.

4. Mắt khô

Đôi mắt khô gây khó chịu và ngứa, dẫn đến sự chùng xuống của mí mắt và làm xuất hiện nếp nhăn quanh mắt.. Nguyên nhân thường gặp nhất của hiện tượng khô mắt là dị ứng theo mùa. Nếu mắt quá khô đi kèm với tăng độ nhạy cảm với ánh sáng, điều này có thể chỉ ra hội chứng Sjogren – một rối loạn hệ miễn dịch hiếm gặp.

5. Mắt đỏ sưng là dấu hiệu bất thường của mắt

Đây là hậu quả của sự mệt mỏi và thiếu ngủ và thường bị nhầm lẫn với dấu hiệu nhiễm trùng. Triệu chứng như vậy cũng có thể xuất hiện ở những người dùng thuốc nhỏ mắt quá liều. Để giảm tình trạng mắt sưng, bạn có thể dùng một số thực phẩm như: trái cây, ngũ cốc, rau xanh…

6. Mắt mắt vàng

Vàng mắt là biểu hiện của viêm gan

Thông thường, nguyên nhân nằm ở sự giảm chức năng của gan và ống mật. Màu vàng ở mắt có thể là biểu hiện của viêm gan B.

7. Một điểm màu vàng gần lòng đen

Một số người nhận thấy một vùng màu vàng hoặc vết sưng trên lòng trắng, gọi là pinguecula. Đây là một dấu hiệu lão hóa của màng kết, nó được tìm thấy chủ yếu ở người cao tuổi. Ngoài ra, sự phát triển của bệnh được gây ra bởi các tia UV, do đó, hầu hết các pinguecules này xuất hiện ở những người dành nhiều thời gian dưới ánh mặt trời. Chúng cũng xuất hiện với sự kích thích từ gió, bụi và khói. May mắn pinguecula là một sự tăng trưởng vô hại mà không có một ảnh hưởng tiêu cực đến thị giác.

8. Nước mắt ít

Nghe có vẻ hơi nghịch lý nhưng không tự chảy có thể là dấu hiệu của một cơn khô mắt. Hiện tượng này là phổ biến ở những người dành nhiều thời gian làm việc với máy tính hoặc xem TV.

9. Một chấm nhỏ màu đen trên lòng trắng mắt

Tình trạng bất ổn của mắt này có thể cho thấy sự tuần hoàn não không tốt hoặc sự lão hóa chung của cơ thể. Tuy nhiên, những người bị rối loạn chuyển hóa – bệnh tiểu đường, rối loạn mạch máu, và người ăn kiêng có nguy cơ cao gặp vấn đề này.

10. Mờ mắt không chỉ cảnh báo tình trạng bất ổn của mắt

Mắt không phải là nguyên nhân duy nhất khiến thị lực mờ. Thực tế, mờ mắt có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Trong trường hợp không chỉ nhìn mờ mà bạn còn nhận thấy ánh sáng chói lóa và xung quanh có các nguồn ánh sáng, điều này có thể cho thấy hiện tượng đục thủy tinh thể.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *