Những quan niệm sai lầm về HIV nhưng ai cũng tin là thật

Mặc dù các cơ quan chức năng đã nỗ lực tuyên truyền nhận thức về lây nhiễm và phòng ngừa HIV nhưng một số quan niệm sai lầm về HIV vẫn tiếp tục tồn tại.

HIV/AIDS được coi là căn bệnh thế kỷ, hiện vẫn chưa có thuốc chữa và có thể gây tử vong. Bệnh gây nên nỗi sợ hãi của nhiều người. Trong xã hội hiện nay, lưu truyền nhiều quan niệm phổ biến về căn bệnh này, nhưng lại không đúng sự thật. Nhiệm vụ của mỗi người chúng ta là cần xoá bỏ ngay những quan niệm như vậy, để bệnh nhân nhiễm HIV có thể hòa nhập với cộng đồng, hưởng một cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc.

1. Dùng chung thực phẩm với người mắc HIV/AIDS sẽ bị lây nhiễm

Hầu hết mọi người đều tin rằng HIV có thể lan truyền từ người này sang người khác qua việc dùng chung thực phẩm. Nhưng sự thật cho thấy rằng HIV là một vi rút chỉ hoạt động trong cơ thể và tồn tại ngắn ngủi ở môi trường bên ngoài. Vì vậy quá kỳ thị một bệnh nhân dương tính với HIV là một sự bất công cho người đó. Bệnh nhân HIV cũng là một con người bình thường như tất cả chúng ta, nhưng họ cần được chăm sóc thêm bởi vì hệ thống miễn dịch đang bị ảnh hưởng.

 2. Lây truyền AIDS qua các vết muỗi đốt là một quan niệm sai lầm về HIV

AIDS là giai đoạn cuối cùng của nhiễm HIV. Và sẽ là một quan niệm sai lầm khi tin rằng AIDS có thể lây lan qua đường muỗi đốt. Nguyên nhân là do muỗi hút máu nhiễm HIV từ tĩnh mạch nhưng nó không tiêm máu này cho người tiếp theo. Vì vậy, không có cơ hội truyền máu của người nhiễm HIV sang cho người khác từ vết cắn của côn trùng.

3. Chỉ có gái mại dâm mới bị AIDS

Mọi người thường tin rằng chỉ những người hành nghề mại dâm mới có nguy cơ nhiễm HIV. Điều này là bởi vì họ thay đổi bạn tình mỗi ngày và quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm. Đúng là họ cũng rất dễ bị nhiễm HIV, nhưng điều đó không có nghĩa là một cặp vợ chồng bình thường không nằm trong vùng nguy hiểm.

HIV có thể xảy ra ở bất kỳ người nào và trong hầu hết các trường hợp, một bệnh nhân HIV không phát hiện ra căn bệnh này. Vì vậy, ngay cả khi quan hệ tình dục với bạn đời của mình, bạn cũng nên sử dụng biện pháp phòng ngừa vì nó sẽ làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV, STD (các bệnh lây truyền qua đường tình dục) hoặc mang thai ngoài ý muốn.

4. Quan niệm sai lầm về HIV: HIV/AIDS chỉ lây qua đường tình dục

Một quan niệm sai lầm về HIV khác đó chính là nó chỉ lây qua đường tình dục. Vâng, tình dục không an toàn là một trong những nguyên nhân lây nhiễm HIV, nhưng không phải là duy nhất. HIV cũng có thể lây qua đường truyền máu.

Nếu máu của người nhiễm HIV được truyền qua cơ thể của một người bình thường, người đó có thể trở thành một bệnh nhân HIV. Ngoài ra, bạn có thể nhiễm HIV từ ghép tạng, thuốc bị nhiễm bệnh hoặc sử dụng kim tiêm, lấy máu của bệnh nhân HIV trên bất kỳ vết thương hở nào như vết bầm hoặc vết cắt trong cơ thể và từ mẹ sang con trong khi mang thai hoặc cho con bú. Vì vậy, có rất nhiều nguyên nhân lây nhiễm căn bệnh này.

Quan hệ tình dục không phải là con đường lây nhiễm duy nhất của HIV

5. Trẻ em sinh ra dương tính với HIV sẽ bị nhiễm bệnh

Trẻ em bị nhiễm HIV từ mẹ trong khi mang thai, khi sinh hoặc khi cho con bú sữa mẹ. Nhưng điều này không có nghĩa là đứa trẻ phải bị nhiễm bệnh. Nếu người đó được sinh ra từ một người cha bình thường và người mẹ nhiễm HIV, họ có thể không mắc bệnh. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh cao hơn, vì vậy chúng ta nên kiểm tra kỹ lưỡng sau khi sinh và cần phải có sự trợ giúp y tế hợp lý để ngăn vi rút xâm nhập vào cơ thể của em bé.

6. Uống thuốc có thể tiêu diệt HIV

Khi một người được phát hiện nhiễm HIV, bắt buộc phải tiếp tục dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Một vài người trong chúng ta tin rằng, đây là những loại thuốc mạnh, có thể tiêu diệt HIV (giống như một loại thuốc hạ sốt), nhưng nó không đúng. Vì vậy, nếu bạn muốn sống một cuộc sống lành mạnh, thì điều cần thiết là phải dùng các loại thuốc thích hợp và kiểm tra định kỳ thường xuyên.

7. HIV có thể lây lan khi tiếp xúc bình thường

HIV không lây nhiễm như bệnh cúm hoặc sốt. Loại vi rút này chỉ hoạt động trong cơ thể người và tồn tại ngắn ngủi khi tiếp xúc với môi trường. Vì vậy, dùng chung thực phẩm, ôm, hôn…không thể bị lây nhiễm HIV. Ngoài ra, việc kỳ thị bệnh nhân HIV khiến người bệnh mất tinh thần và gián tiếp làm trầm trọng thêm bệnh của họ.

8. Người bị nhiễm HIV sẽ chết sớm

Quan niệm sai lầm khi cho rằng người nhiễm HIV có tuổi thọ ngắn. Với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ thì hiện nay, một cá nhân nhiễm HIV với sự trợ giúp của các loại thuốc thích hợp có thể sống lâu và có một cuộc sống gia đình lành mạnh. Tuy nhiên, nếu bệnh không được điều trị kịp thời và dẫn đến giai đoạn cuối cùng của AIDS thì có thể dẫn đến tử vong.

Người bị nhiễm HIV có thể sống lâu nếu được điều trị kịp thời

HIV/AIDS là một bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy mà mỗi chúng ta cần biết cách phòng ngừa nó. Ngoài việc tránh xa những nguyên nhân lây nhiễm HIV thì bạn cũng cần xây dựng cho bản thân một lối sống lành mạnh, tăng cường bổ sung các thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhằm làm tăng sức đề kháng của cơ thể, từ đó tránh xa bệnh tật.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *