5 bí quyết bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” không nên bỏ qua

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể và thường được ví là “cửa sổ tâm hồn”. Vì thế, hãy biết bảo vệ đôi mắt mỗi ngày để có đôi mắt sáng khỏe và có hồn qua một số mẹo dưới đây nhé.

1. Những điều thú vị về đôi mắt

Ai cũng nói đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Vậy bạn đã biết những điều thú vị về đôi mắt dưới đây chưa?

* Đôi mắt là cơ quan cấu tạo vô cùng phức tạp và chỉ đứng sau não bộ.

* Mắt giống như một “công ty” và tại đây có tới 2 triệu “nhân viên”.

* Công ty “mắt” có khả xử lý thông tin quá khủng, lên tới 36.000 tin liên tục/giờ.

* Bạn có thể nhận định được sự cống hiến của đôi mắt đối với quá trình học của bạn như thế nào không? Ước tính chiếm tới 85% những gì bạn biết được là nhờ có đôi mắt đó nha.

* Ước tính toán học, một người trung bình sẽ tiếp nhận được trên 24 triệu hình ảnh trong cuộc đời.

* Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết cơ khỏe nhất không phải nằm ở cơ bắp mà là ở vòng ngoài mắt.

* Soi gương bạn sẽ thấy phần tròng mắt nhưng thực tế, kích thước của mắt lớn gấp 6 lần.

Với những điều thú vị trên, hẳn bạn đã nhận thấy rõ tầm quan trọng của đôi mắt. Vì thế, hãy bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” của mình mỗi ngày nhé.

Ước tính chiếm tới 85% những gì bạn biết được là nhờ có đôi mắt

2. Bí quyết bảo vệ đôi mắt cần nhớ

Để có đôi mắt đẹp long lanh, bạn hãy học ngay các cách bảo vệ dưới đây:

* Kiểm tra mắt thường xuyên

Việc làm này vô cùng cần thiết giúp bạn kiểm soát được mọi vấn đề của mắt một cách nhanh nhất, chính xác nhất để kịp thời có biện pháp khắc phục. Nhất là những bạn bị cận thị cần phải thường xuyên đi kiểm tra để đeo kính điều chỉnh tầm nhìn. Kiểm tra giãn nở tròng mắt cũng cần được thực hiện càng sớm càng tốt để phát hiện ra các tổn hại về mắt hoặc các bệnh tiềm ẩn như đục thủy tinh thể, thoái hóa, tăng nhãn áp,…

* Hạn chế ngồi máy tính.

Đa số các bạn làm máy tính thường quên nháy mắt và cho mắt nghỉ ngơi. Thậm chí, nhiều người có thể ngồi nửa ngày, cả ngày mà không ngừng nghỉ cho đôi mắt. Điều này không chỉ khiến mắt mệt mỏi, khô mà còn dẫn tới nhức đầu, chóng mặt. Vì thế, bạn cần thực hiện nguyên tắc cứ 20 phút nhìn xa khoảng 2 mét về phía trước trong 20 giây. Sau 2  – 3 tiếng giao lao mắt một lần bằng cách dùng các ngón tay để massage đều vùng mắt. Thực hiện theo cách này, đảm bảo bạn sẽ có một thị lực tốt hơn.

* Không chơi điện thoại thâu đêm.

Sự phát triển của công nghệ giúp bạn có được nhiều tiện ích hơn trong cuộc sống. Mỗi người có thể sở hữu một chiếc smartphone để liên lạc, tương tác với bạn bè/người thân. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng vào ban đêm để lướt face hoặc xem phim. Bởi đây là thói quen vô cùng hại ảnh hưởng tới mắt và giấc ngủ của mỗi chúng ta. Ngoài ra cũng nên tham khảo các cách bảo vệ mắt khi dùng smartphone để tránh những hành động lệch lạc.

* Giữ đúng tư thế khi đọc sách.

Đọc sách đúng tư thế giúp bảo vệ đôi mắt 

Nhiều bạn trẻ có thói quen nằm đọc sách. Nhưng bạn có biết, thói quen này không chỉ khiến bạn đau lưng hơn mà còn ảnh hưởng rất nhiều tới mắt. Bởi chúng ta phải rướn lên để nhìn khiến mắt không tiếp cận đủ ánh sáng và khoảng cách đến trang sách. Do đó, bạn cần loại bỏ thói quen ngay nhé.

Những cách trên đây cực dễ làm phải không ? Chỉ cần duy trì thực hiện, bạn sẽ có đôi mắt sáng khỏe và long lanh.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *