Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không?

Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không là câu hỏi của hầu hết những người đang mắc chứng bệnh này. Có điều, không phải ai cũng quan tâm và tìm hiểu vấn đề này một cách nghiêm túc.

Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không?

Khi các triệu chứng dưới đây xuất hiện, bạn sẽ cần phải cân nhắc về tình trạng bệnh của mình bởi thực sự viêm đại tràng đang diễn biến theo chiều hướng xấu.

  • Số lượng đi đại tiện nhiều, thể trạng phân không bình thường.
  • Sốt cao.
  • Cơ thể hốc hác, suy nhược.
  • Đau bụng âm ỉ hoặc có khi dữ dội…

Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không? Nhiều trường hợp viêm đại tràng đã khá nghiêm trọng, nhưng lại không biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài. Người bệnh chỉ phát hiện khi đi chụp X-quang. Vì thế, đừng để triệu chứng bên ngoài đánh lừa, hãy cẩn thận bởi viêm đại tràng không hề đơn giản.

Đau bụng dữ dội là triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Các biến chứng của viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không? Viêm đại tràng thực tế không gây tử vong, song những biến chứng của nó thực sự đang đe dọa và ảnh hưởng đến rất nhiều người. Hiểu được những điều này, chắc chắn bạn sẽ tự trả lời được câu hỏi bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không?

  • Xuất huyết ồ ạt

Biến chứng này thường xảy ra khi bệnh nhân không chịu kiêng khem ăn uống, tiêu thụ nhiều rượu bia và chất kích thích.

Bên cạnh đó, việc lạm dụng kháng sinh trong thời gian dài cũng có thể gây ra tình trạng xuất huyết ồ ạt. Nguyên nhân của hiện tượng này là do lớp nhung lông trở nên trơ trụi và niêm mạc đại tràng viêm nhiễm nghiêm trọng. Nếu không điều trị kịp thời, biến chứng này không chỉ dừng lại ở việc xuất huyết ồ ạt mà nguy cơ nhiễm độc đại tràng là hoàn toàn có thể xảy ra.

Viêm đại tràng thực tế không gây tử vong, song những biến chứng của nó thực sự đang đe dọa và ảnh hưởng đến rất nhiều người
  • Thủng đại tràng

Cũng giống như xuất huyết, biến chứng thủng đại tràng xảy ra sau một thời gian dài lạm dụng kháng sinh. Lợi khuẩn trong đường ruột bị tiêu diệt, thay vào đó vi khuẩn lại nhờn thuốc. Đại tràng bị các vết loét ăn sâu và bào mỏng dần dần dẫn đến hiện tượng thủng đại tràng.

  • Giãn đại tràng cấp tính

Nếu như 2 biến chứng trên chưa đủ để trả lời cho câu hỏi bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không thì giãn đại tràng cấp tính sẽ khiến bạn phải giật mình. Khi đại tràng giãn, vết thủng không những to hơn mà vết loét cũng lan rộng hơn, chức năng tiêu hóa từ đó mà suy giảm nghiêm trọng. Bệnh nhân bị giãn đại tràng sẽ phải đối mặt với những cơn đau dữ dội, chướng bụng, nôn mửa, hôn mê thậm chí là tỷ vong.

  • Ung thư trực tràng

Nhắc đến ung thư trực tràng, dám chắc tất cả chúng ta đều sẽ không dám coi thường viêm đại tràng nữa.

Có thể bạn nghĩ rằng số người bị biến chứng thành ung thư trực tràng chỉ là tỷ lệ rất nhỏ. Nhưng thật không may, theo thống kê của bộ Y Tế 2015 thì biến chứng này chiếm tới 20% tổng số người bệnh, có nghĩa là cứ 5 người mắc bệnh lý viêm đại tràng lại có 1 người tiến triển thành ung thư trực tràng. Mà bạn biết đấy, số người tử vong do ung thư trực tràng chỉ đứng sau ung thư gan, phổi và dạ dày mà thôi.

  • Viêm tấy đường ống dẫn

Đây là một biến chứng hiếm gặp nhưng lại khá nghiêm trọng. Đường ống dẫn có nhiệm vụ mang chất lỏng tiêu hóa từ gan đến ruột. Viêm tấy đường ống dẫn có thể gây sưng và tổn thương ống mật, hình thành vết sẹo và thu hẹp ống mật. Theo thời gian, biến chứng này sẽ phát triển nặng hơn và ảnh hưởng nguy hiểm tới gan, gây ra bệnh suy gan.

Đọc tới đây, bạn có còn thắc mắc bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không nữa không? Mặc dù vậy, người bệnh cũng không cần lo lắng và bi quan quá mức bởi chỉ cần kiểm soát và có cách điều trị đúng đắn, bệnh sẽ không cánh mà bay.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *