Bị viêm đại tràng có siêu âm được không?

Viêm đại tràng là bệnh khá phổ biến ở nước ta, thực tế bệnh thường gặp ở cả hai giới nam và nữ nhưng ở nam bị mắc bệnh nhiều hơn nữ. Lứa tuổi mắc bệnh nhiều nhất là từ 30 – 60. Vậy bị viêm đại tràng có siêu âm được không?

Những ai cần siêu âm đại tràng?

Siêu âm đại tràng thường được chỉ định cho những đối tượng sau:

  • Người thường xuyên bị táo bón

Bị viêm đại tràng có siêu âm được không? Thông thường, cơ thể chúng ta cần đi ngoài 4-5 lần/ tuần. Nếu đi ít hơn 3 lần/tuần chứng tỏ bạn đang bị táo bón. Nếu hiện tượng này kéo dài quá lâu hoặc dùng thuốc nhưng không hiệu quả thì có thể bạn đang gặp phải vấn đề ở đại tràng, cần phải tiến hành siêu âm đại tràng để chẩn đoán chính xác bệnh.

  • Đi ngoài ra máu

Đây có thể là triệu chứng của nhiều bệnh ở đường tiêu hóa như bệnh lý viêm đại tràng, bệnh trĩ hoặc bệnh Crohn… Đi ngoài ra máu kèm theo đau đớn khó chịu cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng. Vì thế người bệnh đi ngoài ra máu cần đi khám, siêu âm đại tràng hoặc xét nghiệm phân để chẩn đoán tình trạng sức khỏe.

  • Co thắt dạ dày

Bị viêm đại tràng có siêu âm được không? Người bệnh bị co thắt dạ dày cũng rất có thể mắc bệnh viêm đại tràng. Vì vậy, những người có dấu hiệu co thắt dạ dày cần đến bệnh viện để được thực hiện siêu âm đại tràng nhằm chẩn đoán bệnh càng sớm càng tốt.

Người bệnh bị co thắt dạ dày cũng rất có thể mắc bệnh viêm đại tràng

Siêu âm đại tràng được thực hiện như thế nào?

Bị viêm đại tràng có siêu âm được không? Phương pháp siêu âm trong chuẩn đoán viêm đại tràng là kĩ thuật sử dụng sóng siêu âm chứ không dùng tia phóng xạ nên không gây hại cho sức khỏe người bệnh. Siêu âm là phương pháp không xâm lấn nên sẽ không gây đau đớn hay khiến người bệnh gặp phải biến chứng nguy hiểm gì.

Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ siêu âm, có bôi một chất gel trong suốt, vô trùng lên vùng cơ thể ở vị trí đại tràng cần siêu âm. Sau đó đưa dụng cụ siêu âm tiếp xúc với vùng được bôi gel, ấn vào da bệnh nhân và quét nó về phía sau và ra trước.

Hình ảnh đại tràng được ghi lại bằng màn hình vi tính, bác sĩ có thể quan sát toàn bộ bên trong đại tràng, các vị trí lân cận trong ổ bụng, tìm kiếm bất thường.

Phương pháp siêu âm trong chuẩn đoán viêm đại tràng là kĩ thuật sử dụng sóng siêu âm chứ không dùng tia phóng xạ nên không gây hại cho sức khỏe người bệnh

Bị viêm đại tràng có siêu âm được không? Siêu âm đại tràng có thể được sử dụng để chuẩn đoán bệnh trong một số trường hợp bệnh nhân có triệu trứng biểu hiện rõ ràng, cụ thể hoặc những bệnh nhân có sức khỏe yếu không thể đáp ứng được với nội soi.

Ưu điểm siêu âm đại tràng:

Tiết kiệm chi phí và an toàn cho người bệnh, không gây hại cho sức khỏe.

Do sử dụng phương pháp không xâm lấn nên sẽ không gây đau đớn hay khiến người bệnh gặp phải hậu quả viêm đại tràng nguy hiểm.

Nhược điểm của phương pháp siêu âm đại tràng:

Bác sĩ không thể phát hiện ra được hết những tổn thương ở lớp niêm mạc đại tràng, đặc biệt là những vết loét nhỏ hoặc những tổn thương ở phần đại tràng bị che khuất.

Kết quả siêu âm đại tràng có thể không được chính xác do trình độ của bác sĩ và máy móc siêu âm.

Ngoài việc dùng kỹ thuật siêu âm để chuẩn đoán viêm đại tràng bác sĩ còn sử dụng phương pháp nội soi để chẩn đoán các bệnh lý ở đại tràng người bệnh.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *