Cách chọn đúng loại thuốc hạ sốt cho trẻ em

Tuy thuốc hạ sốt là loại thuốc thông thường có thể tự sử dụng nhưng đặc biệt cần lưu ý khi phải dùng cho trẻ nhỏ và người cao tuổi. Thuốc hạ sốt là gì?

Thuốc hạ sốt là gì?

Thuốc hạ sốt là một loại thuốc đặc trị được chỉ định khi cơ thể có dấu hiệu tăng nhiệt độ cao hơn 38 độ C. Thuốc hạ sốt sẽ giúp làm dứt cơn sốt, tránh nguy cơ xảy ra các tình trạng xấu như co giật, cứng hàm, tím tái,…

Mặc dù đây là loại thuốc tương đối an toàn và dễ sử dụng, có thể tự dùng tại nhà mà ít khi gây ra những phản ứng đặc biệt nghiêm trọng nhưng các bậc phụ huynh vẫn cần phải lưu ý khi sử dụng cho trẻ em. Theo đó, tùy vào tình trạng sức khỏe cũng như cơ địa của từng bé mà bố mẹ đưa ra liều lượng sao cho phù hợp. Dưới đây là một vài quy tắc an toàn trong việc chọn thuốc cũng như thông tin về việc khi nào cho trẻ uống thuốc hạ sốt để đạt hiệu quả điều trị tối đa.

Các nguyên tắc chọn thuốc hạ sốt cho trẻ

Đối với thuốc uống

Thuốc uống là thuốc được đưa vào cơ thể qua đường miệng, dành cho những bé khi sốt không có hiện tượng buồn nôn. Khi cho bé uống thuốc, bố mẹ cần lưu ý:

– Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hạ sốt cho trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

– Chọn loại thuốc không quá khó uống và không có tác dụng phụ không mong muốn.

Cho trẻ uống loại thuốc dễ uống và không có tác dụng phụ.

– Liều lượng thuốc hạ sốt cơ bản cần dựa trên cân nặng thực tế của trẻ để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả hạ sốt nhanh cho trẻ. Cụ thể, trẻ uống đúng liều theo chỉ định là 10 mg – 15 mg/kg/lần khi sốt trên 38,5 độ C.

– Lưu ý quan trọng là cho trẻ uống thuốc hạ sốt đúng cách. Bố mẹ cần theo dõi cơn sốt, nếu cơn sốt chưa hạ hoặc tái sốt thì các lần uống thuốc phải cách nhau tối thiểu 4 tiếng, tổng liều tối đa không quá 60mg/kg/24 giờ. Thuốc hạ sốt dùng cho trẻ phải còn hạn sử dụng rõ ràng.

– Trên thị trường hiện có 3 dạng thuốc hạ sốt thông dụng được các bậc phụ huynh chọn sử dụng:

  • Dạng gói bột: thường có mùi thơm và có vị ngọt rất hợp với sở thích của trẻ, được sử dụng rất tiện lợi, chỉ cần pha với nước sôi nguội là có thể cho trẻ uống ngay, hiệu quả hạ sốt nhanh.Tùy theo cân nặng của trẻ để xác định liều lượng cần dùng cho trẻ, ví dụ trẻ cân nặng 10 kg phụ huynh sẽ cho trẻ uống một gói thuốc bột hạ sốt hàm lượng paracetamol 150 mg.
  • Dạng si rô: rất dễ sử dụng cho trẻ vì liều lượng thuốc rất dễ lường với hàm lượng thông dụng là paracetamol 80mg/5ml, 150mg/5ml hoặc 250mg/5ml. Cách uống cũng rất dễ dàng và tiện lợi. Ở dạng này, thuốc sẽ được hấp thu tốt hơn, hiệu quả hạ sốt nhanh hơn và đạt được độ an toàn cao nhất khi sử dụng.
  • Dạng viên: là thuốc uống hạ sốt hay được dùng nhất cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Liều lượng cũng tùy theo cân nặng của bé.
Nên dùng loại thuốc dạng viên có kích cỡ vừa tránh trẻ bị nghẹn.

Đối với thuốc đặt hậu môn

Trường hợp trẻ bị sốt li bì, nôn ói nhiều và không thể uống thuốc, cha mẹ có thể cho trẻ dùng viên đạn nhét hậu môn. Tuy nhiên, khi dùng cần chú ý liều lượng tuy định và làm đúng theo hướng dẫn để thuốc có thể phát huy tác dụng tốt nhất.

Cần nhớ rằng thuốc đặt hậu môn thường có tác dụng hạ sốt chậm hơn dạng uống khoảng 15 – 20 phút vì khả năng hấp thụ dược chất paracetamol từ trực tràng vào máu mất nhiều thời gian hơn. Vì thế, cha mẹ không nên có tâm lý nóng vội, cho trẻ uống thêm thuốc sẽ dẫn đến sốc thuốc, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *