Cách khắc phục trào ngược dạ dày khi ngủ

Những cơn trào ngược dạ dày xuất hiện bất ngờ khi ngủ khiến sức khỏe và tinh thần của người bệnh bị ảnh hưởng nặng nề. Chính vì vậy, Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu các cách khắc phục trào ngược dạ dày khi ngủ trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày khi ngủ là gì?

Theo các chuyên gia, bệnh trào ngược dạ dày ở bệnh nhân thường xảy vào ban đêm, nghĩa là khi người bệnh đang trong giấc ngủ. Các triệu chứng trào ngược dạ dày xuất hiện do một số nguyên nhân sau:

  • Người bệnh bị dư thừa một lượng axit, có thể do ăn trước khi ngủ nên dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, dẫn đến lượng axit trong dạ dày bị dư.
  • Tư thế ngủ của người bệnh không đúng nên dễ bị trào ngược. Khi ngủ, dạ dày nằm ngang so với thực quản nên axit trong dạ dày sẽ dễ trào ngược lên thực quản, khiến người bệnh khó chịu.
  • Trong nước bọt có thành phần bicarbonate có thể trung hòa axit dạ dày trong thực quản. Cho nên, nước bọt cũng có ảnh hưởng đến vấn đề trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, khi ngủ, người bệnh hầu như không nuốt và nước bọt cũng không tiết ra liên tục.

Nguy hiểm tiềm ẩn từ những cơn trào ngược dạ dày khi ngủ

Trào ngược dạ dày về đêm khiến người bệnh ngủ không ngon, bị stress nặng hơn và dẫn đến nguy cơ suy nhược thần kinh do thiếu ngủ.

Những cơn trào ngược dạ dày xuất hiện khi ngủ hoàn toàn nguy hiểm hơn so với xuất hiện vào ban ngày. Người bệnh có thể gặp phải một số vấn đề như:

Một là, tình trạng khàn giọng, khan tiếng, đau họng, thở khò khè,… có nguy cơ kèm thêm các vấn đề nghiêm trọng về đường hô hấp và cũng ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ của bệnh nhân.

Vấn đề thứ hai là trào ngược dạ dày khi ngủ rất khó xử lý nếu không may người bệnh bị sặc. Điều này có thể gây ra khó thở, rối loạn nhịp tim, nặng hơn có thể tử vong nếu không xử lý đúng cách.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày như hẹp thực quản, viêm loét thực quản,… là vấn đề thứ ba người bệnh có thể gặp phải.

Giải pháp khắc phục cho trào ngược dạ dày khi  ngủ

Bên cạnh sử dụng các bài thuốc điều trị trào ngược dạ dày, người bệnh cũng cần phải lưu ý các phương pháp khắc phục trào ngược dạ dày khi ngủ dưới đây:

Nên kê cao gối khi ngủ

Để giữ axit không trào ngược lên thực quản khi nằm ngủ, bạn hãy sử dụng hai chiếc gối và đặt chúng dưới cổ và vai để nâng cao phần thân trên. Điều này giúp phần hô hấp trên sẽ cao hơn và khiến axit không bị trào lên. Ngoài ra, khi ngủ, tư thế nằm nghiêng bên trái sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc dễ dàng hơn.

Ngủ đúng tư thế giúp hạn chế trào ngược dạ dày và gúp ngủ ngon hơn.

Hãy ăn tối sớm

Nếu bạn đi ngủ với một bụng đầy thức ăn, điều này sẽ gây áp lực lớn lên van trên của dạ dày, tạo điều kiện cho axit trào ngược. Chính vì vậy, bạn cần nên ăn tối trước khi đi ngủ từ 2 đến 3 tiếng để dạ dày có thời gian tiêu hóa hết thức ăn.

Lưu ý khác

Ngoài ra, khi đi ngủ, bạn hãy mặc quần áo rộng rãi, phù hợp để cơ thể được thoải mái khi ngủ. Bạn cũng không nên vận động mạnh trước khi đi ngủ. Vì tập thể dục sẽ làm cho bạn căng thẳng, nhịp tim không được ổn định, từ đó sẽ gây ra chứng trào ngược khi ngủ.

Trào ngược dạ dày khi ngủ là một trong những vấn đề làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh nhưng thường không được chú ý và dễ bị bỏ qua. Điều trị sớm và áp dụng các biện pháp làm giảm tình trạng trào ngược dạ dày sẽ giúp người bệnh tránh được những nguy cơ về các biến chứng bệnh lý không mong muốn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *