Chủ động phòng ngừa thiếu canxi ở trẻ sơ sinh ngay từ hôm nay

Trong khoảng thời gian đầu sau sinh nếu bé có biểu hiện hạ và thiếu canxi, không đủ đáp ứng cho nhu cầu của xương thì có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Thế nên các bậc phụ huynh cần có ý thức chủ động phòng ngừa thiếu canxi ở trẻ sơ sinh ngay từ sớm.

Do đâu mà trẻ sơ sinh thiếu canxi ngay sau khi chào đời?

Trong giai đoạn mới ra đời thì cơ thể bé sơ sinh đang còn rất non yếu, hệ xương cũng chưa được cứng cáp. Thời điểm này cũng là lúc mà bé có nhu cầu canxi rất cao, để có thể hoàn thiện và phát triển hệ xương. Do đó mà phụ huynh khi chăm bé cũng cần lưu ý đáp ứng lượng canxi đầy đủ cho con, thông qua một chế độ dinh dưỡng và chăm sóc hết sức khoa học.

Thông thường thì bé sơ sinh mắc bệnh thiếu canxi khi nguồn sữa mẹ không có đủ canxi, do mẹ mắc phải nhiễm độc thai nghén, tiểu đường… hoặc cũng có khi là do khi sinh bé bị ngạt, thiếu oxy cũng dễ dẫn đến hiện tượng này.

Khi bị thiếu canxi bé sơ sinh thường hay quấy khóc và khó dỗ hơn.

Ngoài ra, tình trạng thiếu canxi ở trẻ sơ sinh cũng có thể liên quan đến việc bé mắc thiểu năng tuyến giáp trạng, hoặc do gia đình chưa chắm sóc đúng cách, không thường cho bé tiếp xúc với ánh nắng có chứa nhiều vitamin D dẫn đến nguy cơ thiếu canxi.

Cũng giống với những căn bệnh khác, thiếu canxi có các biểu hiện nhất định giúp phụ huynh dễ dàng nhận biết con mình có mắc phải hay không. Như là khi mắc bệnh này thì bé quấy khóc nhiều hơn, thường giật mình trong khi ngủ, khóc dai và khó dỗ, ra nhiều mồ hôi trộm ở vùng đầu, gáy… Thiếu canxi thậm chí còn có thể khiến bé thở nhanh và nhịp tim tăng cao, đặc biệt có nguy cơ dẫn tới suy tim.

Thế nên phụ huynh hãy lưu ý những biểu hiện bất thường ở bé và đi khám ngay để kịp thời xử lý, đồng thời cũng đừng quên cho bé đi khám sức khỏe định kỳ đều đặn để kiểm tra sức khỏe của trẻ.

Phòng ngừa thiếu canxi ở trẻ sơ sinh ngay từ hôm nay

Đối với cơ thể non nớt của trẻ sơ sinh thì bất cứ căn bệnh nào cũng có nguy cơ làm ảnh hưởng đến sự phát triển, cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ về sau. Thế nên phụ huynh của các bé cần có ý thức phòng bệnh cho bé, nhất là phòng ngừa thiếu canxi ở trẻ sơ sinh từ sớm. Để chủ động phòng ngừa thiếu canxi ở trẻ sơ sinh, các mẹ có con nhỏ nên bảo đảm nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong giai đoạn này.

Nếu bạn là những bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thì hãy lưu ý bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi cho cơ thể khi đang cho con bú, cụ thể như là: sữa, tôm, cá, trứng… Các loại món ăn nhẹ mà mẹ hấp thu hằng ngày sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng vào nguồn sữa mẹ và cung cấp cho trẻ. Hơn nữa, các mẹ cũng cần chú ý cho bé tắm nắng mỗi sáng (trước 9 giờ) để cơ thể bé có thể tự tổng hợp được nguồn vitamin D cần thiết, giúp bé tăng cường hấp thụ canxi.

Cho bé tắm nắng mỗi sáng khoảng 15 – 30 phút để tránh nguy cơ thiếu canxi.

Hãy lưu ý rằng chỉ những khi thực sự cần thiết thì các mẹ mới nên cho bé dùng thuốc bổ dung canxi, nhưng thuốc này cũng cần dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *