Giao tiếp tự tin hơn với những cách chữa tật nói lắp ở người lớn

Việc nói lắp ở tuổi trưởng thành gây ra rất nhiều bất tiện trong cuộc sống. Hơn nữa, việc áp dụng những cách chữa tật nói lắp ở người lớn cũng không ngay lập tức có tác dụng trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, người có tật nói lắp cần phải kiên trì thực hiện những cách chữa tật nói lắp ở người lớn để có kết quả tốt.

Tật nói lắp ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống bởi người mắc tật nói lắp thì thường khó giao tiếp với người khác. Người nói lắp hiểu được bản thân cũng như người xung quanh. Người nói lắp không gặp vấn đề về suy nghĩ tuy nhiên lại không thể diễn đạt câu từ một cách dễ hiểu vì lặp đi lặp lại một âm tiết, kéo dài từ, cụm từ, không thể phát âm rõ khi đang nói.

Những cách chữa tật nói lắp ở người lớn

Để chữa trị tật nói lắp, người bị tật này cần phải kiên trì, bởi không có một loại thuốc hay phương pháp nào có thể giúp ngay lập tức làm biến mất tình trạng này. Cách duy nhất là người bị tật phải tự mình chiến đấu với những vấn đề xung quanh tật nói lắp, cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia ngôn ngữ sẽ giúp tình trạng của bạn diễn biến tích cực hơn.

Hãy tham khảo những cách chữa tật nói lắp ở người lớn sau đây, nếu như bạn thực sự muốn cải thiện tình trạng nói lắp, cũng như tự tin hơn trong giao tiếp.

1. Cách chữa tật nói lắp ở người lớn nhờ luyện tập tại nhà

Tự luyện tập tại nhà là một trong những cách chữa tật nói lắp ở người lớn nếu thực hiện nghiêm túc sẽ mang lại hiệu quả tích cực.

Để luyện tập tại nhà, bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Hãy để bản thân thư giãn cả về tinh thần lẫn thể chất. Bạn cần thả lỏng chân tay, cũng như vai, cổ. Bạn không nên quá nghiêm túc mà hãy thả lỏng đầu óc để dễ tập trung hơn khi luyện tập.
  • Đứng trước gương và tự nói chuyện với bản thân. Hãy nói bất cứ điều gì với bản thân trong gương cho tới khi bạn có thể lưu loát. Mặc dù điều này không đảm bảo bạn sẽ không nói lắp trước người khác. Nhưng sẽ giúp bạn tự tin vì bạn biết rằng, bản thân bạn đã có thể nói năng rõ ràng trước đó. Cái bạn cần làm là chăm chỉ luyện tập hơn thôi.
  • Đọc sách, báo thành tiếng. Người bị tật nói lắp thường bị vấn đề về việc không biết cách thở khi đọc, nói. Việc đọc to sách hoặc báo không chỉ giúp cải thiện kỹ năng thu hút người nghe mà còn giúp bạn học được cách thở cũng như thực hành để cải thiện tình trạng nói lắp.
Đọc sách to không chỉ là cách chữa tật nói lắp ở người lớn mà còn giúp cải thiện kỹ năng thu hút người nghe.
  • Hình dung trước trong đầu những điều bạn sẽ nói ra. Đây là cách chữa tật nói lắp ở người lớn cực kỳ hữu ích. Bởi việc hình dung trước từ cần nói có nghĩa là bạn đang xác nhận, như vậy khi nói bạn sẽ không phải suy nghĩ, tìm từ dẫn đến nói lắp.
  • Hãy luôn lạc quan và suy nghĩ tích cực. Sợ hãi hay bi quan cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng nói lắp của bạn tồi tệ hơn. Hãy luôn lạc quan và luyện tập hàng ngày, tật nói lắp của bạn sẽ biến mất và giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Cũng đừng e ngại nếu như bạn cần tạm ngừng cuộc nói chuyện để tìm từ ngữ nhé.
  • Thường những người nói lắp khi hát lại rất lưu loát. Vậy tại sao bạn không thử nói chuyện với đôi chút nhịp điệu để hạn chế tình trạng nói lắp. 
  • Cuối cùng, bạn phải luôn quyết tâm cao và chớ nên bận tâm đến suy nghĩ của những người xung quanh gây cản trở quá trình tập luyện của bản thân.

2. Nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia trị liệu ngôn ngữ

Cách chữa tật nói lắp ở người lớn nữa đó chính là nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia trị liệu ngôn ngữ. Việc tìm đến chuyên gia trị liệu ngôn ngữ là điều nên làm bởi họ sẽ hiểu được tình trạng cũng như hướng dẫn bạn cách luyện tập để hạn chế tình trạng nói lắp.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia các nhóm hỗ trợ người nói lắp, ở đó người có tật nói lắp sẽ có cơ hội kết nối với những người khác trong môi trường an toàn, cũng như học hỏi lẫn nhau cách để cải thiện tình trạng nói lắp.

Cách chữa tật nói lắp ở người lớn không quá khó khăn nhưng đòi hỏi về thời gian, sự kiên nhẫn cũng như chăm chỉ luyện tập.

Cần tập luyện chăm chỉ những cách chữa tật nói lắp ở người lớn trong thời gian dài thì mới thấy rõ hiệu quả

Vì sao chúng ta mắc tật nói lắp?

Trong nhiều trường hợp, do tinh thần không ổn định hay trong tình trạng căng thẳng thì bạn có thể sẽ bị nói lắp tạm thời. Tuy nhiên, có những trường hợp bị nói lắp dai dẳng, và theo các nhà chuyên môn thì tình trạng nói lắp đó gây ra bởi một số nguyên nhân sau đây:

  • Do di truyền, nếu trong gia đình có người bị nói lắp thì sẽ có xu hướng di truyền lại đời sau, đây là kết quả của sự bất thường di truyền ở các trung tâm ngôn ngữ não. 
  • Chấn thương về não, đột quỵ cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói lắp.
  • Trường hợp hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra dẫn đến nói lắp đó chính là chấn thương tình cảm. 

Nói lắp là tình trạng có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi cũng như giới tính. Nhất là đối với trẻ nhỏ, khi trẻ có biểu hiện nói lắp thì cha mẹ nên tìm hiểu để giúp điều trị sớm, việc không quan tâm hay nạt nộ chỉ khiến tình trạng nói lắp của trẻ tồi tệ thêm. Ngoài ra, mỗi người cần học cách lắng nghe cũng như động viên người có tật nói lắp để họ có thể kiên trì tập luyện và tự tin hơn khi giao tiếp.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *