Mách bạn cách làm thế nào để hết lông mi quặm

Trong các bệnh về mắt thì lông mi quặm là bệnh thường gây ngứa ngáy, lặp đi lặp lại khiến người bệnh khó chịu. Vậy, làm thế nào để hết lông mi quặm mà không ảnh hưởng đến thị lực cuả mắt?

Tìm hiểu chung về bệnh lông quặm

Lông mi quặm là gì?

Lông quặm là những lông mọc ngược hướng với lông mi. Bình thường, những sợi mi này mọc hướng về phía ngoài nhãn cầu, có tác dụng ngăn cản các dị vật bay vào mắt.

Triệu chứng thường gặp khi bị lông quặm

Khi bị lông quặm, mắt bạn sẽ bị kích thích và cảm giác như có cái gì đó trong mắt. Có thể kèm theo các triệu chứng khác như: đỏ mắt, chảy nước mắt, đau mắt, nhạy cảm với ánh sáng.

Lông mi cọ xát vào giác mạc không những làm mắt bạn khó chịu mà trong một thời gian dài có thể gây trầy xước, thậm chí là loét giác mạc. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên đi khám bác sỹ sớm để có cách làm thế nào để hết lông mi quặm.

Nguyên nhân gây bệnh lông mi quặm

Bất cứ ai cũng có nguy cơ bị lông quặm, tỷ lệ mắc bệnh cao ở người lớn tuổi. Làm thế nào để hết lông mi quặm cần tìm hiểu những nguyên nhân gây ra bệnh lông mi quặm. 

  • Quặm mi bẩm sinh khi da dọc mí dưới bị chùng thành nếp làm cho lông mi trở thành thẳng đứng. 
  • Bệnh giời leo mắt, chấn thương mắt…
  • Viêm bờ mi mạn tính làm mí mắt bị viêm sưng gây thay đổi vùng da dưới mi mắt.
  • Bệnh nhiễm trùng mắt như đau mắt hột không được điều trị dứt điểm làm mi trên bị tổn thương kéo theo sụn mi trên và mi dưới cong vào trong đâm vào giác mạc.
  • Lão hóa mắt khiến mô mỡ chống đỡ mi mắt lỏng lẻo khiến bờ mi mắt dưới bị cuộn vào trong.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh, tuy nhiên phải kể đến một số yếu tố làm lông quặm phát triển như: có thể được gây ra bởi nhiễm trùng mắt, viêm (sưng) của mí mắt, bệnh tự miễn và chấn thương.

Đau mắt hột nếu điều trị không dứt điểm có thể gây lông mi quặm.

Bệnh lông quặm thường gặp ở những ai?

Lông quặm là bệnh khá phổ biến, loại đơn giản chỉ bao gồm một vài lông mi và hiếm có trường hợp lan rộng toàn bộ mi. Bệnh xuất hiện chủ yếu ở các quốc gia có dịch bệnh mắt hột.

Lông quặm có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi nhưng lông quặm ở người già xuất hiện nhiều nhất. Ở trẻ em, một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh lông quặm chính là nếp da thừa bẩm sinh. Hãy tham khảo bác sĩ để có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ và làm thế nào để hết lông mi quặm.

Làm thế nào để hết lông mi quặm?

Chẩn đoán bệnh lông quặm bằng cách nào?

Bạn có thể dựa vào các triệu chứng của bệnh lông quặm như: có cảm giác vật lạ trong mắt, chảy nước mắt, đỏ mắt và sợ ánh sáng.

Khi tiến hành chẩn đoán bệnh bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra bằng đèn khe toàn diện các phần phía trước. Sau đó,  đánh giá sự phân bố của lông mi bị quặm, tìm ra nguyên nhân và kết luận cách làm thế nào để hết lông mi quặm.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh lông quặm?

Khi bị lông mi quặm, tạm thời có thể dùng băng dính kéo mi lật ra ngoài và giảm sự cọ xát bằng cách nhỏ các chất bôi trơn vào mắt như nước mắt nhân tạo hoặc thuốc mỡ. Nhưng, làm thế nào để hết lông mi quặm liên quan đến việc xử lý các lông mi, nang lông hoặc cả hai.

Nếu có một hoặc chỉ vài sợi lông mi, có thể dùng nhíp (đã tiệt trùng) loại bỏ lông quặm. Cách thường có hiệu quả không cao, chỉ giúp loại bỏ các vấn đề trước mắt, lông quặm hay tái phát nên phải làm nhiều lần. 

Nếu bạn có nhiều lông quặm, muốn điều trị triệt để bác sĩ sẽ đề nghị bạn phẫu thuật. Ưu điểm của phương pháp này giúp tái lập vị trí bình thường của mi, bờ mi và hàng lông mi khít lại. Phẫu thuật cắt bỏ được tiến hành bằng việc sử dụng tần số vô tuyến hoặc laser tại nơi chúng mọc ra.

Các thủ thuật phẫu thuật khác để hết lông mi quặm bao gồm:

  • Đốt điện, loại bỏ vĩnh viễn lông bằng một quá trình sử dụng điện. Có thể gây đau và tốn thời gian.
  • Phẫu thuật lạnh bằng cách đóng băng để loại bỏ lông mi và nang lông. 

Trong trường hợp lông quặm do nếp da dọc mí dưới, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để tái định vị lại vị trí lông mi và nang lông. Cách này giúp giải quyết triệt để nguyên nhân của bệnh.

Làm thế nào để hết lông mi quặm? Phẫu thuật là cách làm thế nào để hết lông mi quặm triệt để.

Phòng ngừa bệnh lông mi quặm

Phòng ngừa bệnh lông mi quặm bạn cần vệ sinh mắt thường xuyên bằng nước muối sinh lý, đeo kinh để bảo vệ mắt khỏi khói bụi ô nhiễm, đảm bảo môi trường sống sạch sẽ, sử dụng nguồn nước đạt chuẩn để không bị các bệnh về mắt… điều trị dứt điểm bệnh đau mắt hột để loại bỏ nguyên nhân gây quặm lông mi. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu thêm lông quặm kiêng ăn gì thì tốt nhất.

Hãy tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để được tư vấn cách làm thế nào để hết lông mi quặm và hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *