Hôi miệng ung thư cảnh báo những nguy hiểm gì?

Hôi miệng ung thư là điều mà ít ai nghĩ đến vì thường lầm tưởng triệu chứng này với các bị lý thông thường khác mà không đề phòng.

Ung thư là một căn bệnh có thể được chẩn đoán và phát hiện ngay từ đầu. Nhưng do chủ quan, thờ ơ với sức khỏe nên nhiều người vẫn rất hay nhầm lẫn hôi miệng ung thư với những bệnh lý thông thường khác. Vậy nên, ngay từ khi phát hiện mình bị hôi miệng, bạn hãy chủ động tìm hiểu thông tin để có các phòng ngừa hôi miệng ung thư kịp thời.

Nguyên nhân gây hôi miệng ung thư

Thông thường, nguyên nhân dẫn đến hôi miệng phần lớn là do sâu răng, các chứng bệnh về răng lợi, không vệ sinh khoang miệng sạch sẽ,… Đặc biệt là triệu chứng khô miệng rất hay xảy ra ở người già, do ban đêm khoang miệng ít bài tiết nước bọt. Từ đó dẫn đến vi khuẩn trong khoang miệng không dễ dàng được nước bọt cuốn đi nên tạo ra mùi hôi miệng.
Bên cạnh đó, phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh, chịu nhiều ảnh hưởng của sự thay đổi hoóc môn cũng sẽ dẫn đến vấn đề hơi thở có mùi.

Ngoài ra, chứng loét miệng nhiều cũng gây hình thành hôi miệng. Loét miệng chủ yếu là do cơ địa từng người gây nên, nhưng cũng có thể là do khối u hoặc các nguyên nhân khác. Nếu chỉ đơn giản bị loét miệng vì cơ địa, bệnh nhân chỉ cần bôi thuốc do bác sĩ kê đơn thì tình trạng sẽ cải thiện.

Thêm nữa, nguyên nhân làm cho khoang miệng lở loét chủ yếu là do thiếu hụt các vitamin nhóm B. Loại vitamin này thuộc nhóm tan trong nước, cơ thể sẽ hấp thu, trao đổi rất nhanh, vì vậy mỗi ngày bạn uống trên 5 cốc nước hoa quả, để tăng hàm lượng vitamin B trong cơ thể.

Và đặc biệt, y học tiến bộ đã chứng minh rất nhiều loại bệnh ung thư như gan, phổi, thận, dạ dày cũng có thể dẫn đến hôi miệng ung thư.

Hôi miệng ung thư và các bệnh tương ứng

Hôi miệng ung thư phổi – mùi tanh hôi

Ung thư phổi, ung thư phế quản, đều dẫn đến chứng hôi miệng ung thư ở các mức độ khác nhau.

Những khí mùi này được tạo ra do chất nhầy tích tụ nhiều trong phổi gây ra. Trong đó, người bị ung thư phổi thường kèm theo triệu chứng hôi miệng do acid phân hủy. Những người bị bệnh này sẽ kèm theo triệu chứng sốt cao, khạc ra nhiều đờm, ra máu, có mủ…Việc xét nghiệm kiểm tra phổi sẽ phát hiện ra những điều bất thường này.

Ngoài ra, người bị chứng lao phổi, phế quản,  khí quản, phình to thường có mùi hôi tanh như máu. Còn ở người bị hôi miệng ung thư phổi giai đoạn cuối thì khoang miệng sẽ mùi tanh hôi hơn rất nhiều.

Hôi miệng ung thư phổi mang mùi tanh hôi

Hôi miệng ung thư đường hô hấp trên – mùi mục nát

Các chứng ung thư hô hấp trên đều sẽ bài tiết rất nhiều dịch chứa protein hơn thông thường. Một phần sẽ thoát qua nước mũi đi ra ngoài, phần còn lại chảy ngược vào trong họng từ đường mũi. Những chất này bám dính lại ở cuống lưỡi sẽ sinh ra mùi hôi miệng ung thư như mùi mục nát.

Hôi miệng ung thư dạ dày  – mùi chua khó chịu

Khi môn vị của bệnh nhân bị hẹp hoặc có dấu hiệu tắc nghẽn, thức ăn đọng lại trong dạ dày quá lâu dài sẽ sinh ra bị hôi miệng nặng có mùi như vị hôi chua và thoát ra qua khoang miệng.

Ung thư dạ dày còn dẫn đến miệng hôi theo kiểu bệnh lý. Các chất nôn sẽ bám dính ở trong khoang miệng, cổ họng và liên tục giải phóng ra mùi chua. Dấu hiệu hôi miệng ung thư này chỉ có thể chấm dứt nếu bệnh được chữa trị khỏi hoàn toàn.

Mùi táo thối – ngộ độc axit pyruvic của bệnh tiểu đường

Khi chỉ số đường huyết của một người vượt quá ngưỡng cho phép, chất béo trong cơ thể sẽ sinh ra ketone body (chất tạo nên xeton), trong đó liên kết α-Ketoglutaric acid sẽ phát ra mùi như mùi của quả táo chua thối.

Khi bạn ngửi thấy mùi khí này, có nghĩa rằng nồng độ chất tạo xeton trong cơ thể đã rất cao.  Gần hoặc đạt tới mức ngộ độc chứng ketone ở người bị tiểu đường, lúc này cần nhanh chóng đi khám, nếu không sẽ gây ra những nguy hiểm cho tính mạng.

Mùi khai như nước tiểu – nhiễm độc niệu

Mùi khai như nước tiểu là hơi thở đặc trưng ở những người mắc bệnh thận hoặc viêm thận mãn tính. Khi bệnh đã tiến triển đến thời kỳ suy yếu chức năng thận mãn tính (hay còn gọi là nhiễm độc niệu), do không bài tiết được nước tiểu, một số độc tố không thể đào thải ra bên ngoài cơ thể mà tích tụ dần ở trong máu. Từ đó sẽ làm cho luồng hơi thở ra của người bệnh mang mùi hôi như nước tiểu. Đây cũng là tín hiệu bệnh cho thấy bệnh đang phát triển theo chiều hướng ngày càng nghiêm trọng.

Mùi hôi của chất đào thải – suy gan

Gan yếu gây hôi miệng cũng có thể xảy ra khi chức năng trao đổi yếu dần, dẫn đến chức năng phân giải độc tố thấp và làm nồng độ amoniac trong máu tăng cao. Từ đó miệng của người bệnh cũng phát ra mùi hôi thối gây khó chịu.

Hôi miệng ung thư thường là các dấu hiệu cảnh báo bệnh đã tiến triển nghiêm trọng. Vì thế nếu phát hiện ra mình bị hôi miệng ung thư, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *