Khi bạn mắc cảm cúm nên kiêng gì để nhanh khỏi bệnh?

Cảm cúm nên kiêng gì là băn khoăn của nhiều người do khi mắc phải cảm cúm, sức khỏe sẽ trở nên suy giảm, cơ thể sẽ rất nhạy cảm với mọi thứ xung quanh.

Cảm cúm có nguy hiểm không?

Cảm cúm là một bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến mũi, cổ họng và nhiều khi là đến phổi của bạn. Nghe thì có vẻ đây là một bệnh “nhẹ” và không ảnh hưởng đến sức khỏe quá nhiều nhưng thực chất đây lại là một trong số ít các bệnh có khả năng lây lan cao và dễ dàng.

Không những thế nếu không dứt điểm kịp thời, bênh sẽ làm giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến sức khỏe suy nhược mạnh và gián tiếp tác động xấu vào cơ thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác có cơ hội tấn công.

Cảm cúm tuy rất phổ biến và ai ai cũng đã từng mắc phải dù là người khỏe mạnh nhất. Thế nhưng những kiến thức về cảm cúm không phải ai cũng nắm đủ và có thể áp dụng một cách hiệu quả.

Vậy cảm cúm nên kiêng gì?

Hạn chế hoạt động mạnh và thức khuya

Đầu tiên, quan trọng nhất đó là chúng ta nên kiêng hoạt động mạnh, kiêng thức khuya. Y học đã chứng minh, khi ngủ ít, hoạt động mạnh, sức đề kháng giảm sút, vi khuẩn và virus sẽ tận dụng để xâm nhập vào cơ thể, dẫn tới cảm cúm hoặc các căn bệnh khác.

Ngủ ít cũng làm sức đề kháng sụt giảm

Đặc biệt, sau khi mắc cảm cúm nếu như không chú ý nghỉ ngơi, mầm bệnh rất dễ lây lan và xâm nhập vào các bộ phận khác, sẽ gây nhiễm trùng cơ thể như viêm phế quản, viêng xoang có mủ. Ngoài ra, bệnh nhân cũng rất có thể chuyển sang các bệnh nghiêm trọng hơn như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm thận…

Cảm cúm kiêng ăn gì?

Tiếp đến chính là những điều nên kiêng khi chúng ta ăn uống. Suy nghĩ thông thường của chúng ta đó là khi sức khỏe  suy giảm, chúng ta sẽ tìm cách bổ sung năng lượng một cách tối đa.

Điều này nghe có vẻ hợp lý nhưng thực tế hoàn toàn sai. Khi bị cảm cúm, nạp quá nhiều thực phẩm giàu protein như: trứng, tôm, cua, cá… sẽ khiến cơ thể tải quá nhiều năng lượng, tác động tiêu cực đến việc hạ sốt và phục hồi sức khỏe.

Vì vậy, nên sử dụng những thực phẩm trên một cách hợp lý và khoa học, tuyệt đối không lạm dụng với suy nghĩ bổ sung năng lượng.

Ngoài ra, món mà khá nhiều người sẽ sử dụng nhiều với suy nghĩ bổ sung cho cơ thể đó là đường và muối. Thế nhưng theo các nhà khoa học, những thực phẩm chứa quá nhiều đường và muối sẽ làm cho cơ thể của bạn phải tích nhiều nước hơn mà không đem lại thêm bất cứ năng lượng nào, vô tình sẽ làm chậm quá trình phục hồi sức khỏe của bạn.

Không nên lạm dụng đường để bổ sung cho cơ thể.

Bên cạnh đó, đồ ngọt sẽ gây ức chế hệ miễn dịch, cà chua có tính hàn – tính nhiệt thay đổi, khoai tây có hàm lượng tinh bột cao, đồ lạnh khiến cơ thể thêm mệt mỏi… chính là những thứ các bạn nên cẩn trọng khi sử dụng.

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết cảm cúm nên kiêng gì rồi chứ. Tốt hơn hết, chúng ta nên sinh hoạt và ăn uống khoa học theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để có thể đẩy lùi cảm cúm một cách nhanh và an toàn nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *