Khi nào cần dùng kháng sinh cho trẻ nhỏ?

Khi con bị bệnh, nhiều mẹ vì nôn nóng muốn con nhanh khỏi mà sử dụng thuốc kháng sinh cho con uống. Tuy nhiên, dùng kháng sinh chưa hẳn là cách điều trị tốt nhất và không phải ai cũng có thể dùng được. Vậy khi nào cần dùng kháng sinh cho trẻ?

Có rất nhiều người lạm dụng thuốc kháng sinh trong những trường hợp không cần thiết. Đặc biệt với trẻ nhỏ, nếu sử dụng kháng sinh không qua chỉ định bác sĩ có thể dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe. 

Thuốc kháng sinh được sử dụng trong trường hợp nào?

Không phải bệnh nào chúng ta cũng có thể dùng kháng sinh. Thuốc kháng sinh được sử dụng trong trường hợp điều trị các bệnh lý liên quan đến nhiễm trùng. Kháng sinh hoạt động bằng cách tiêu diệt hoặc làm giảm sự phát triển của vi khuẩn, vi sinh, virus,…

Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách hoặc sử dụng quá liều sẽ dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh, tức là cơ thể khi mắc bệnh sẽ không phản hồi tích cực với thuốc. Như vậy sẽ kéo dài thời gian điều trị và tốn thêm chi phí. Thêm vào đó, trẻ uống nhiều kháng sinh cũng đồng nghĩa với tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ do kháng sinh, như đau bụng và tiêu chảy hoặc dị ứng.

Khi nào cần dùng kháng sinh cho trẻ?

Khi nào cho trẻ dùng kháng sinh và dùng loại kháng sinh nào thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: bệnh lý trẻ đang mắc phải, độ tuổi, tình trạng sức khỏe,…

Dưới đây là một số triệu chứng do nhiễm trùng. Phụ huynh có thể dựa vào để cân nhắc việc có nên cho trẻ uống kháng sinh hay không.

Viêm họng

Viêm họng thường là biểu hiện đầu tiên của nhiễm virus gây cảm lạnh. Nếu con bạn bị viêm họng, chúng sẽ thường kèm theo:

  • Sốt.
  • Viêm amidan.
  • Những chấm nhỏ đỏ ở miệng.
  • Sưng mạch bạch huyết.

Đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ có thể do vi khuẩn, virus, các chất dị ứng hay kích thích. Nếu phần tròng trắng ở mắt trẻ chuyển sang đỏ và bị sưng lên, cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ điều trị.

Viêm tai

Khi nào cần dùng kháng sinh cho trẻ cần phải thông qua chỉ định của bác sĩ.

Có hai loại viêm tai thường gặp: Viêm tai giữa có chảy dịch (khi tai giữa bị bít lại do dịch từ chất dị ứng hay kích thích) và viêm tai giữa cấp tính. Khi mắc bệnh, trẻ thường khó ngủ và mệt mỏi.

Làm sao để không dùng kháng sinh quá liều?

Phụ huynh nếu không có chuyên môn y tế thì khó tránh khỏi việc khi dùng kháng sinh cho trẻ bị quá liều. Một số lưu ý sau đây sẽ giúp bạn điều chỉnh lượng kháng sinh dùng cho trẻ.

Kháng sinh không phải lúc nào cũng tốt cho cơ thể trẻ

Khi con bạn bị bệnh, đừng vì nôn nóng mà bỏ qua những chỉ định và yêu cầu của bác sĩ khi cho trẻ uống kháng sinh. Bác sĩ là người biết rõ liều lượng và cách dùng chính xác phù hợp với sức khỏe của con bạn.

Đợi mầm bệnh biến mất

Nếu con bạn bị nhiễm virus, dù đã dùng kháng sinh nhưng vẫn cần thời gian để thuốc phát huy tác dụng. Bạn hãy kiên nhẫn đợi mầm bệnh bị đánh đuổi. Thời gian chính là liều thuốc điều trị tốt nhất trong trường hợp này. Tuy nhiên, nếu thấy con cảm thấy khó chịu do triệu chứng của bệnh gây ra, bạn có thể hỏi bác sĩ xem thuốc giảm đau có thể làm bớt triệu chứng hay không.

Đề nghị

Nếu bác sĩ kê đơn thuốc có kháng sinh cho con bạn, bạn đừng ngần ngại hỏi xem thử chúng có cần thiết không, có thể loại bỏ kháng sinh nếu không cần thiết.

Làm theo hướng dẫn

Nếu bệnh của con thật sự phải cần uống kháng sinh thì bạn nên tuân thủ theo đúng yêu cầu mà bác sĩ đưa ra để triệt tiêu vi khuẩn càng nhanh càng tốt. 

Không nên vì thấy con đã đỡ bệnh mà tự ý ngưng thuốc sớm vì sẽ khiến vi khuẩn kháng kháng sinh, phát triển mạnh hơn và sẽ khiến trẻ bệnh trở lại. Lúc này lại cần tìm một liều kháng sinh mới mạnh hơn.

Bạn nên làm theo chỉ định của bác sĩ khi dùng kháng sinh cho trẻ.

Sử dụng đơn thuốc mới mỗi lần bệnh 

Dù đơn thuốc cũ đã đem lại hiệu quả tích cực đối với sức khỏe của con nhưng nếu con lại bị bệnh, phụ huynh không nên dùng đơn những thuốc kháng sinh cũ để mua thuốc. Bạn sẽ không biết rằng sức khỏe của con hiện tại như thế nào, bệnh con mắc phải có giống với trước đó hay không và nó tiến triển thế nào. Chưa hẳn đơn thuốc cũ sẽ thích hợp với những đợt bệnh mới. Mỗi loại nhiễm khuẩn đều cần một đơn thuốc đặc hiệu.

Bạn nên lưu ý thuốc kháng sinh chỉ nên được sử dụng trong những trường hợp thật sự cần thiết. Nếu cảm thấy khi nào cần dùng kháng sinh cho trẻ, phụ huynh nên đến cơ sở y tế để tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguồn tham khảo: Hello Bacsi

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *