Lý do vì sao bị bệnh vảy nến?

Vảy nến là một trong những căn bệnh về da liễu, tuy không truyền nhiễm nhưng đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm.

Lý do vì sao bị bệnh vảy nến

Theo một số nghiên cứu cho biết, vảy nến xuất hiện có thể do gen và sự rối loạn hệ miễn dịch. Khi đó, miễn dịch thay vì tấn công các chất gây hại thì lại tự tấn công tế bào da lành tính trong cơ thể gây tăng sinh da bất thường dẫn đến vảy nến. Ngoài ra,  có khoảng 6 yếu tố trong môi trường được xác định là có khả năng làm phát sinh vảy nến hoặc làm nó trầm trọng hơn:

  1. Nhiễm trùng: viêm họng, viêm amidan do liên cầu khuẩn tấn công có thể là khởi phát của bệnh vảy nến thể giọt (xuất hiện vảy nến có kèm mụn hình giọt nước). Người nhiễm HIV do hệ miễn dịch suy yếu cũng có thể làm nặng hơn tình trạng vảy nến.
  2. Chấn thương: vảy nến thường xuất hiện ngay trên những vùng da đã từng bị tổn thương hoặc trầy xước do cho vết cắn động vật,  vết cào cấu, vết đứt do bị đâm, cứa,…
  3. Thuốc: một số loại thuốc có thể kháng với vảy nến như thuốc trị cao huyết áp, thuốc kháng sốt rét, thuốc kháng viêm nom- steroid,…
  4. Căng thẳng: đây là một trong những điều tối kỵ đối với sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là vảy nến. Căng thẳng quá độ không chị làm tăng nguy cơ mắc bệnh vảy nến mà còn khiến bệnh nghiêm trọng hơn rất nhiều.
  5. Chất kích thích: hai loại được sử dụng thường xuyên nhất là rượu bia và thuốc lá cũng chính là căn nguyên khiến cho bệnh vảy nến nặng hơn.
  6. Thời tiết: ngoài các vấn đề trên, thời tiết là nguyên nhân mà chúng ta khó kháng cự nhất. Thời tiết lạnh, hanh khô dễ làm bệnh bùng phát (ở một số người lại nhạy cảm với nắng). Các yếu tố liên quan trực tiếp đến môi trường như ô nhiễm không khí, hóa chất độc hại cũng khiến bệnh lây lan nhanh hơn và rất khó điều trị.
Thuốc lá cũng là tác nhân gây bệnh vảy nến

Xác định nguyên nhân gây bệnh vảy nến

Để biết được nguyên nhân vì sao bị bệnh vảy nến, chúng ta có thể nhìn lại những yếu tố trên xem liệu rằng cơ thể có gặp phải các vấn đề đó hay không. Tuy nhiên, mỗi người sở hữu một cơ địa khác nhau nên nguyên nhân cũng xuất phát rất khác nhau, chúng ta không thể dựa vào những yếu tố bên trên để kết luận vì nó chỉ mang tính chất tham khảo. Khi muốn biết được chính xác lý do vì sao bị bệnh vảy nến, chúng ta nên đến các cơ sở y tế để được tiến hành kiểm tra và được chẩn đoán đúng nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *