Những dấu hiệu đau bụng kinh thường gặp nhất

Tình trạng đau bụng kinh ở những chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản là điều hết sức quen thuộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt được dấu hiệu đau bụng kinh và những cơn đau bụng bình thường.

Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng kinh xuất hiện ở những chị em phụ nữ khi hành kinh. Những bé gái vừa có kinh và những chị em có cơ địa kém thường gặp phải tình trạng này. Đau bụng kinh là những cơn đau dai dẳng, liên hồi và kèm theo đó là tình trạng co thắt bụng, mệt mỏi khó chịu, buồn nôn, nhức đầu…

Một số chị em chỉ cảm thấy hơi khó chịu vì những cơn đau bụng kinh nhưng những người khác lại bị cơn đau dai dẳng, dữ dội ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Đôi khi, những cơn đau bụng kinh không chỉ đơn thuần là vấn đề cơ địa mà còn là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm như lạc nội mạc tử cung hay u xơ tử cung. Cách điều trị đau bụng kinh hiệu quả nhất chính là tìm ra nguyên nhân và điều trị nguyên nhân đó.

Dấu hiệu đau bụng kinh thường gặp

Thông thường, chị em bị đau bụng kinh thì những cơn đau sẽ xuất hiện vùng bụng dưới. Tuy nhiên, có những trường hợp bị đau bụng trên, đau vùng xương chậu hay thậm chí là đau đùi, đau lưng. Tùy vào cơ địa mỗi người mà cơn đau bụng kinh có thể xuất hiện trên – dưới và xung quanh vùng kín.

Những dấu hiệu đau bụng kinh thường gặp nhất 3

Dấu hiệu đau bụng kinh rất đa dạng.

Những dấu hiệu đau bụng kinh thường gặp nhất là:

  • Đau và co thắt bụng dưới.
  • Đau khoảng 3 – 5 ngày trước và trong chu kỳ.
  • Đau âm ỉ, cảm thấy áp lực ở bụng.
  • Đau những khu vực khác: lưng, đùi, xương chậu.

Nếu ở mức độ nặng, chị em sẽ có những dấu hiệu sau:

  • Khó chịu vùng dạ dày kèm theo cảm giác buồn nôn.
  • Tiêu chảy.
  • Mệt mỏi, hoa mắt, nhức đầu, chóng mặt.

Những ảnh hưởng của đau bụng kinh đến sức khỏe

Hầu hết những cơn đau bụng kinh sinh lý đều không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tự hết sau khi qua chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, một số chị em gặp những cơn đau gay gắt, đau dai dẳng, không thể ra khỏi giường hoặc sinh hoạt bình thường nên buộc phải dùng thuốc giảm đau bụng kinh để tự điều trị tại nhà.

Ngoài ra, đau bụng kinh dữ dội cũng có thể là biểu hiện của những bệnh lý nguy hiểm như: lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, lạc nội mạc trong cơ tử cung, viêm vùng chậu (PID), hẹp cổ tử cung… Do đó, nếu thấy dấu hiệu đau bụng kinh bất thường thì chị em nên đi khám bác sĩ nhé!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *