Quai bị làm sao cho nhanh khỏi

Quai bị làm sao cho nhanh khỏi là thắc mắc của nhiều người. Do không chỉ e ngại về những biến chứng khi bị bệnh mà quai bị còn khiến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh bị hạn chế.

Vì sao cần phải nghiêm túc điều trị bệnh quai bị?

Quai bị là bệnh rất dễ lây lan, con đường lây nhiễm của quai bị có thể kể đến như:

  • Người khỏe mạnh chưa được tiêm phòng và hít phải virus quai bị, do người bệnh hắt hơi, ho, hoặc xì mũi.
  • Người bệnh có thể lây lan virus khi chạm tay vào mũi, miệng rồi tiếp xúc với người hoặc những đồ vật khác. Trong khoảng thời gian gần, có người chạm vào những đồ vật đó (mặt bàn, tay nắm cửa) thì có nguy cơ sẽ nhiễm bệnh.

Quai bị không không nguy hiểm, nhưng biến chứng do quai bị lại cực kỳ tồi tệ. Biến chứng của quai bị không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của người bệnh hiện tại mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc cũng như khả năng duy trì nòi giống sau này. Do đây là căn bệnh có thể dẫn đến vô sinh nhất là đối với nam giới. Nhiều trường hợp, quai bị biến chứng viêm màng não có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Quai bị làm sao cho nhanh khỏi?

Quai bị làm sao cho nhanh khỏi là câu hỏi của rất nhiều người khi được chẩn đoán mắc bệnh quai bị. Nhiều người lựa chọn phương án uống thuốc tây vì nó mang lại hiệu quả tức thì. Tuy nhiên, việc uống thuốc tây thường xuyên và liên tục có thể khiến cơ thể lờn thuốc, hoặc có thể gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.

Vậy nên, để trả lời cho câu hỏi quai bị làm sao cho nhanh khỏi thì chúng tôi khuyên bạn chỉ sử dụng thuốc tây khi bác sĩ yêu cầu. Hoặc bạn trong trường hợp nguy cấp cần phải sử dụng thuốc tây. Nếu trường hợp bệnh quai bị của bạn ở mức bình thường, thì bạn nên tham khảo ý kiến người có chuyên môn để sử dụng những bài thuốc trị quai bị theo y học cổ truyền.

Sau đây là một số bài thuốc điều trị quai bị với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Những bài thuốc này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc quai bị làm sao cho nhanh khỏi?

Quai bị làm sao cho nhanh khỏi – bạn nên tham khảo những bài thuốc trị quai bị từ tự nhiên.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị quai bị hiệu quả nhanh chóng

Quai bị làm sao cho nhanh khỏi – Những bài thuốc uống giúp hỗ trợ điều trị bệnh quai bị

Bạn có thể tham khảo một số bài thuốc uống trị quai bị từ tự nhiên sau đây.

Bài thuốc thứ nhất:

Nguyên liệu chuẩn bị: Khoảng 9 – 15g rễ cây rẻ quạt (còn có tên gọi khác là cây xa cạn) còn tươi, nguyên liệu này bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở những cửa hàng Đông y.

Cách dùng: Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn sắc số lượng như đã gợi ý rồi chia thành hai lần uống trong ngày. Bạn nên kiên trì uống trong vòng 1 tuần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Những triệu chứng của quai bị sẽ được cải thiện và bệnh sẽ nhanh khỏi hơn.

Bài thuốc thứ hai:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Huyền sâm: 15 g.
  • Hạ khô thảo: 6 g.
  • Bản lam can: 12 g.

Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu như trên, bạn sắc chung một siêu chia làm 3 lần uống mỗi ngày. Chú ý mỗi ngày bạn sắc một thang thuốc mới nhé.

Bài thuốc thứ ba:

Ngoài ra còn một bài thuốc dành cho những trường hợp bị sốt cao khi mắc quai bị.

Nguyên liệu bạn cần dùng bao gồm:

  • Thổ linh: 20 g.
  • Sài đất, ngân hoa, thương nhĩ, đinh lăng, hương nhu: mỗi loại 16 g.
  • Mã đề: 12g.

Với nguyên liệu như trên, mỗi ngày bạn sắc uống một thang giúp hỗ trợ đẩy lùi quai bị rất nhanh.

Quai bị làm sao cho nhanh khỏi – Những bài thuốc đắp bạn nên biết

Việc kết hợp cả bài thuốc uống lẫn thuốc đắp sẽ giúp bệnh quai bị nhanh khỏi hơn.

Một số bài thuốc đắp bạn có thể tham khảo bao gồm:

Bài thuốc 1:

Bạn chuẩn bị lá na, lá gấc, lá cà độc dược với một lượng như nhau (số lượng tùy thuộc vào bạn muốn đắp ít hay nhiều) rửa sạch. Sau đó dùng chày giã nhừ số lá thuốc này rồi đắp vào vùng má bị sưng. Đắp xong bạn sẽ thấy hiệu quả tức thì. Vùng má sẽ giảm sưng và quai hàm cũng bớt đau thấy rõ.

Bài thuốc số 2:

Bạn chọn lấy 3 – 4 hạt gấc đốt thành than cùng một nhúm chiếu rách cũng đã được đốt. Sau đó trộn hai loại lại với nhau, hòa cùng với dầu gừng và bôi lên vùng má đang sưng đau.

Bài thuốc số 3:

Bạn chuẩn bị 3 nhân hạt gấc, giấm thanh (khoảng 10ml). Sau đó, bạn mài hạt gấc vào giấm cho thành 1 hỗn hợp (tỷ lệ là 50 gấc/50 giấm thanh) rồi bôi vào chỗ má đang sưng. Bạn nên bôi liên tục nhiều lần trong ngày, để bài thuốc có hiệu quả cũng như hỗ trợ điều trị quai bị nhanh khỏi hơn.

Quai bị làm sao cho nhanh khỏi- bạn nên kết hợp những bài thuốc uống với bài thuốc bôi ngoài da để nhanh có kết quả.

Quai bị làm sao cho nhanh khỏi? Bên cạnh sử dụng những bài thuốc uống hay thuốc bôi từ tự nhiên thì chế độ ăn uống hàng ngày cho người bị quai bị cũng là yếu tố quyết định bệnh quai bị có nhanh khỏi hay không. Đối với người mắc bệnh quai bị, mà nhất là với trẻ nhỏ thì cần phải được chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng. Như vậy, người bệnh mới có đủ sức đề kháng để chống trọi lại với bệnh.

Vậy là bạn vừa được cung cấp thông tin điển hình để giải đáp thắc mắc “quai bị làm sao cho nhanh khỏi”. Bạn chỉ nên áp dụng những bài thuốc trên khi đã xác định được tình trạng bệnh của mình hoặc người thân. Trong trường hợp bác sĩ yêu cầu dùng kháng sinh thì những bài thuốc trên chỉ có ý nghĩa bổ trợ, bạn nên tuân theo chỉ định của bác sĩ. Quai bị là bệnh mà biến chứng của nó là vô cũng khó lường. Vì vậy bạn cần nghiêm túc điều trị và đến gặp bác sĩ để được tư vấn chính xác nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *