Sự khác nhau giữa thủy đậu và đậu mùa

Nhiều người nhầm lẫn rằng bệnh đậu mùa và thủy đậu là một căn bệnh giống nhau, nhưng có rất nhiều sự khác nhau giữa thủy đậu và đậu mùa mặc dù có vẻ như chúng có những triệu chứng tương đồng.

Bệnh đậu mùa và thủy đậu có rất nhiều các triệu chứng khá giống nhau, nhưng thực ra, hai căn bệnh này hoàn toàn khác và chúng được gây ra bởi hai loại virus khác nhau. Mọi người nên hiểu hiểu rõ hơn sự khác nhau giữa đậu mùa và thủy đậu để có thể đưa ra phương pháp điều trị và cách chăm sóc người bệnh hợp lý.

1. Bệnh thủy đậu

Nguyên nhân gây bệnh thủy đậu bắt nguồn từ virus Varicella Zoster. Đây là một trong những loại virus có khả năng lây lan, phát tán nhanh trên diện rộng.

Căn bệnh này lây nhiễm chủ yếu qua hai đường là đường hô hấp và qua tiếp xúc trực tiếp với dịch có trong các nốt đậu dính trên cơ thể hoặc đồ dùng của bệnh nhân. Thời gian ủ bệnh từ 10 đến 21 ngày, rồi xuất hiện các mụn nước trên khắp cơ thể gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu cho người bệnh. Nếu các nốt đậu bị vỡ, có khả năng cao sẽ bị nhiễm trùng và nếu chăm sóc nghỉ ngơi không đúng cách sẽ dẫn đến các biến chứng không mong muốn như sẹo rỗ, nhiễm trùng máu, viêm gan, viêm não,…

2. Bệnh đậu mùa

Không giống như thủy đậu, bệnh đậu mùa gây ra bởi virus thuộc chủng Poxvirus, đây cũng là một loại virus có khả năng lây lan nhanh và sẽ bùng phát mạnh mẽ nếu không có phương pháp phòng tránh kịp thời.

Bệnh lây nhiễm qua dịch tiết nước bọt hoặc khi tiếp xúc trực tiếp vào các thương tổn trên bề mặt da của người bệnh. Thời gian ủ bệnh của đậu mùa chỉ kéo dài từ 7 đến 14 ngày, người bệnh cũng sẽ xuất hiện một số triệu chứng như sốt, phát ban khắp cơ thể, nhưng sẽ lặn dần sau vài ngày điều trị. Phụ thuộc vào sức đề kháng của cơ thể người bệnh mà các biểu hiện có thể khác nhau.

Thời gian ủ bệnh của thủy đậu kéo dài lâu hơn đậu mùa.

3. Sự khác nhau giữa thủy đậu và đậu mùa

Nếu chỉ đọc qua một số thông tin cơ bản đã nêu trên, thì mọi người sẽ rất dễ bị nhầm lẫn rằng hai căn bệnh này là một. Tuy nhiên, cần để ý tới một số chi tiết sau để có thể nhận biết được đâu là bệnh thủy đậu, đâu là bệnh đậu mùa.

Nguyên nhân gây bệnh

2 căn bệnh bắt nguồn từ 2 chủng virus khác nhau gây ra. Thủy đậu do virus Varicella Zoster, đậu mùa do virus thuộc chủng Poxvirus.

Kích thước các nốt mụn

Các nốt của đậu mùa nhỏ hơn, chứa ít dịch hơn trong khi các nốt mụn thủy đậu có kích thước lớn hơn, dễ vỡ và dễ bị nhiễm trùng nếu không được chăm sóc cẩn thận.

Thời gian ủ bệnh

Thời gian ủ bệnh của thủy đậu kéo dài hơn từ 10 đến 21 ngày, trong khi đó thời gian ủ bệnh của đậu mùa chỉ kéo dài trong 7 đến 14 ngày.

Vịt trí các nốt phát ban

Các nốt đậu khi mắc thủy đậu được mọc thành cụm, xuất hiện nhiều ở mặt, bụng, lưng, và rải rác ở tay. Trong khi đó bệnh đậu mùa lại tập trung chủ yếu ở tay và chân, có xuất hiện trong khoang miệng và lưỡi.

Mụn nước của thủy đậu mọc tập trung chủ yếu ở vùng bụng, trong khi với đậu mùa lại mọc chủ yếu ở chân, tay.

Nếu so sánh về mức độ nguy hiểm, bệnh đậu mùa là căn bệnh nguy hiểm hơn vì có thể gây chết người và điều này cũng đã xảy ra rất nhiều trong quá khứ. Đối với thủy đậu, cơ thể người bệnh sẽ có thể tự sản sinh ra các kháng thể sau lần mắc bệnh đầu tiên, giúp người bệnh không bị tái nhiễm, có thể xem người bệnh hoàn toàn miễn nhiễm với thủy đậu nếu bản thân đã mắc căn bệnh này trước đó.

Mặc dù đậu mùa đã bị xóa sổ hoàn toàn, chỉ còn xuất hiện ở một số kho lưu trữ dịch quốc gia để phục vụ mục đích nghiên cứu, tuy nhiên mọi người cũng nên biết được sự khác nhau giữa thủy đâu và đậu mùa để có thể phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *