Tiêm uốn ván phải kiêng gì, những lưu ý không thể bỏ qua

Tiêm uốn ván phải kiêng gì chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Ngoài việc một số người sau tiêm bị sưng tại chỗ tiêm và sốt thì bạn cũng nên kiêng rượu bia, chất kích thích kết hợp với nghỉ ngơi hợp lý.

Tiêm phòng uốn ván là gì?

Uốn ván là một bệnh nguy hiểm mà mỗi người trong chúng ta luôn có nguy cơ mắc phải. Nha bào uốn ván tồn tại nhiều trong đất cát, khi gặp vết thương hở sẽ xâm nhập phát triển thành bệnh.

Tiêm phòng uốn ván là cách hữu hiệu duy nhất giúp bà bầu, người trưởng thành nói chung và trẻ em phòng tránh được căn bệnh này.

Những trường hợp nào cần được tiêm phòng uốn ván?

Vắc-xin tiêm phòng uốn ván được sử dụng cho các đối tượng sau:

  • Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 – 44 tuổi):

Sau 5 mũi tiêm phòng, sẽ có kháng thể phòng bệnh uốn ván suốt thời kì sinh đẻ. Hiệu lực bảo vệ có thể đạt 98 đến 100%.

  • Phụ nữ mang thai:

Chỉ cần tiêm 2 liều là bạn có thể bảo vệ cho con mình khỏi bị mắc bệnh uốn ván sơ sinh. Nếu thai phụ chưa được tiêm phòng uốn ván thì phải tiêm 2 mũi uốn ván theo nguyên tắc sau: thời gian tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước khi sinh ít nhất 15 ngày.

Thời gian thích hợp để thai phụ tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên là vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kì. Mũi thứ hai tiêm sau đó 1 tháng.

Nếu bà bầu đã tiêm phòng đủ 2 mũi uốn ván hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì cần tiêm 1 mũi tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

Những đối tượng có nguy cơ mắc uốn ván cao

Những người làm nghề trồng trọt, chăn nuôi như:  làm vườn, làm việc ở các trang trại hoặc khu chăn nuôi gia súc, gia cầm; người dọn vệ sinh cống rãnh, người dọn rác; công nhân xây dựng tại các công trường là đối tượng dễ mắc bệnh uốn ván do môi trường làm việc của họ là nơi nha bào uốn ván trú ẩn.

Trẻ sơ sinh là đối tượng dễ mắc uốn ván rốn

Những đối tượng này được tiêm miễn dịch 3 liều trong thời gian 6 tháng, có tác dụng bảo vệ 5 năm. Do bệnh uốn ván chỉ phòng được trong thời gian tiêm từ 5 – 10 năm nên mọi người nên chú ý tiêm nhắc lại 1 liều sẽ bảo vệ phòng bệnh uốn ván suốt đời.

Trẻ sơ sinh:

Trẻ sơ sinh hiện được tiêm phòng uốn ván trẻ em theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Một mũi vắc-xin kết hợp phòng 3 bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván thường sẽ được tiêm cho trẻ vào lúc 2 tháng tuổi.

Tiêm uốn ván phải kiêng gì? Những triệu chứng lạ sau tiêm phòng uốn ván có nguy hiểm không?

Trong thời gian sau khi tiêm phòng uốn ván có nhiều mẹ bầu thường gặp phải các phản ứng phụ khi tiêm như là đau đầu, sốt, chóng mặt, những triệu chứng này khiến cho mẹ vô cùng lo lắng. Theo các chuyên gia y tế đây chỉ là một phản ứng hết sức bình thường trước sự thay đổi của các chất trong cơ thể vì thế, các mẹ không nên lo lắng quá lo lắng.

Các bác sĩ cho rằng vì cơ thể phụ nữ mang thai có hệ miễn dịch yếu nên là đối tượng rất dễ bị tác dụng phụ của vắc- xin, không chỉ với vắc- xin uốn ván mà với tất cả các loại vắc-xin khác cũng đều như vậy. Ngoài ra các vắc- xin thường có phản ứng phụ ngoài ý muốn sau khi tiêm là do các thành phần thừa có trong vắc-xin gây ra. Tuy nhiên khi vắc-xin vào cơ thể, trong quá trình tiếp nhận vắc xin, cơ thể sẽ huy động bộ máy miễn dịch để tạo kháng thể ứng phó khi cần nên thường những triệu chứng sẽ tự mất sau vài ngày.

Lưu ý: Kiêng rượu bia sau khi tiêm phòng uốn ván

Tiêm uốn ván phải kiêng gì? Hai tuần sau khi tiêm phòng cơ thể mới tạo nên kháng thể. Do đó, để vacxin tiêm ngừa đạt hiệu quả cao bạn không nên dùng rượu bia và tuân thủ theo lời dặn của bác sĩ để bạn có được sự bảo vệ sức khoẻ tốt nhất.

Bạn không nên dùng rượu bia và tuân thủ theo lời dặn của bác sĩ để bạn có được sự bảo vệ sức khoẻ tốt nhất

Tiêm uốn ván phải kiêng gì? Những điều cần lưu ý về tiêm phòng uốn ván

Trường hợp bị vết thương:

Nếu đã tiêm miễn dịch cơ bản hoặc đã được tiêm liều nhắc lại trong vòng 5 năm thì không cần tiêm phòng uốn ván nữa.

Nếu đã quá 5 năm và nghi ngờ bị nhiễm bệnh thì cần tiêm ngay 0,5ml vắc-xin uốn ván. Nếu bệnh nhân không nhớ rõ đã tiêm trước đó hay chưa thì tiêm 1500IU huyết thanh kháng uốn ván và 0,5ml vắc-xin bằng 2 bơm tiêm và tiêm ở hai vị trí khác nhau. Sau hai tuần tiêm nhắc lại một liều vắc-xin 0,5ml và một tháng sau tiêm liều thứ ba với 0,5ml.

Một số phản ứng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm như:

Xuất hiện quầng đỏ, tiêm uốn ván đau bắp tay, bị sưng đau tại chỗ tiêm, sốt 38 – 39 độ C. Các phản ứng phụ này nói chung là nhẹ và sẽ tự mất đi sau 1-2 ngày.

Đôi khi có nổi hạch ở nơi tiêm, nhưng trường hợp này rất hiếm gặp. Hiện tượng thâm nhiễm vùng tiêm có thể giảm khi dùng băng ép lạnh.

Giờ thì bạn đã có câu trả lời tiêm uốn ván phải kiêng gì phải không nào? Tiêm phòng là điều cần thiết và là cách tốt nhất để phòng bệnh cho bản thân và xã hội.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *