Tìm hiểu chỉ số pasi trong bệnh vảy nến để xác định tình trạng bệnh

Chỉ số pasi trong bệnh vảy nến có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định tình trạng bệnh từ đó giúp đưa ra giải pháp điều trị sao cho đúng.

Vảy nến là một bệnh da mạn tính do tăng sinh tế bào và viêm. Tổn thương da đặc trưng thường gặp là những mảng màu đỏ, bề mặt tróc vẩy. Triệu chứng có thể phản ánh tình trạng được phần nào mức độ của bệnh, nhưng để đánh giá chính xác cần một con số cụ thể. Chỉ số pasi trong bệnh vảy nến là một giá trị được sử dụng bởi các bác sĩ để xác định mức độ nghiêm trọng bệnh vẩy nến của bạn.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh vảy nến qua chỉ số pasi

Chỉ số vùng bệnh vảy nến và điểm sốt (pasi) thường được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng về bệnh vảy nến và ít được sử dụng trong khám và điều trị. Mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến được đo bằng chỉ số pasi. Đó là một quy mô có tính đến diện tích tổn thương (bao gồm phần trăm diện tích bề mặt cơ thể bị ảnh hưởng) cũng như sự xuất hiện mảng bám (đỏ, độ dày và rộng).

 •  PASI ≤10 cho thấy bệnh vẩy nến nhẹ.
 •  PASI > 10 cho thấy bệnh vẩy nến từ vừa đến nặng.

Một đánh giá thứ hai cũng có thể được thực hiện để đánh giá tác động của bệnh vẩy nến của bạn lên chất lượng cuộc sống (gọi là chỉ số chất lượng cuộc sống da liễu, DLQI). Các kết quả được báo cáo trên thang điểm từ 0 đến 30:

 • 0-1 (không bị ảnh hưởng).
 • 2-5 (hiệu ứng nhỏ).
 • 6-10 (ảnh hưởng vừa phải).
 • 11-20 (ảnh hưởng rất lớn).
 • 21-30 (ảnh hưởng cực lớn).

Chỉ số pasi trong bệnh vảy nến thể hiện bệnh ở mức nhẹ

Chỉ số pasi <10 thể hiện bệnh đang ở mức nhẹ

Bệnh vẩy nến thường được phân loại nhẹ khi: Chỉ số pasi ≤10 và chỉ số chất lượng cuộc sống da liễu (DLQI) ≤10. Vì chỉ số pasi trong bệnh vẩy nến tính đến cả diện mạo và diện tích của mảng, nên bệnh vẩy nến nhẹ có biểu hiện da đỏ nhẹ, các mảng vảy bao phủ một phần diện tích nhỏ trên cơ thể.

Bệnh nhân vẩy nến nhẹ thường cảm thấy xấu hổ và tự ti sau chẩn đoán ban đầu. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng bác sĩ đa khoa có thể cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn để điều trị bệnh vẩy nến.

Chỉ số pasi trong bệnh vảy nến thể hiện bệnh ở mức vừa và nặng

Nếu chỉ số paso >= 10 thì bệnh vẩy nến đang ở mức vừa và nặng

Bệnh vẩy nến thường được mô tả là từ vừa đến nặng khi:

– Chỉ số PASI> 10 và / hoặc DLQI> 10.

Vì điểm số PASI tính đến cả diện mạo và diện tích của mảng, nên bệnh vẩy nến ở mức độ vừa và nặng sẽ biểu hiện những triệu chứng như: Mảng tổn thương nổi vừa hoặc rất rõ nếu bị bệnh nặng, vảy da hoặc đỏ da.

– Trong một số trường hợp bệnh vẩy nến nhẹ (PASI ≤10 và DLQI ≤10), một số dấu hiệu bệnh vẩy nến nhất định có thể thay đổi phân loại từ vừa đến nặng bao gồm:

 • Có những khu vực bị ảnh hưởng có thể nhìn thấy.
 • Phần chính của da đầu bị ảnh hưởng.
 • Bộ phận sinh dục bị ảnh hưởng.
 • Lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân bị ảnh hưởng.
 • Ít nhất hai móng tay được tách ra khỏi thịt hoặc bị biến dạng.
 • Ngứa dẫn đến gãi.

– Phải sử dụng liệu pháp ánh sáng hoặc điều trị toàn thân.

– Ảnh hưởng đến khả năng làm việc hoặc cuộc sống cá nhân của bạn (ví dụ: bạn bỏ lỡ công việc hoặc đôi khi tránh tình huống xã hội vì bệnh vẩy nến của bạn đang bùng phát).

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *