Bệnh zona ở mắt có nguy hiểm không?

Bệnh zona ở mắt gây nên tình trạng đau đớn cũng như  nổi mụn nước nên khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu. Vậy, bệnh zona ở mắt có nguy hiểm không?

1. Những triệu chứng của bệnh zona ở mắt

Bất cứ một người bệnh nào khi mắc bệnh zona ở mắt thường có các mụn nước xuất hiện tại vị trí mí mắt, trên trán hay trên mũi. Thông thường chúng có thể mọc cùng với các mụn nước trên cơ thể khi bệnh bùng phát hoặc cũng có thể sau khi những mụn nước trên da biến mất.

Nhưng, một số người bệnh cũng chỉ xuất hiện những triệu chứng bệnh ở vị trí mắt mà thôi. Bên cạnh các mụn nước mọc dày lên thì cũng có những triệu chứng bệnh zona đi kèm như:

  • Vị trí mụn bỏng rát và đau đớn.
  • Mắt bị đỏ lên.
  • Xuất hiện cảm giác ngứa mắt.
  • Mọi vật xung bị mờ.
  • Mắt cực kì nhạy cảm với ánh nắng.
  • Mắt bị sưng.

Nếu bạn gặp phải một trong những triệu chứng trên thì rất có thể bạn đã mắc bệnh zona ở mắt nên nhanh chóng tới gặp bác sỹ để có phương án điều trị kịp thời nhằm hạn chế những biến chứng có thể xảy ra.

2. Bệnh zona ở mắt có nguy hiểm không?

Tỉ lệ người mắc bệnh zona có thể mọc mụn nước xung quanh mắt chiếm khoảng 10 – 20%, tức là tỉ lệ mắc bệnh zona thần kinh ở mắt cũng không phải là một con số nhỏ. Bệnh zona thần kinh ở mắt có thể gây nên tình trạng sẹo hay giảm thị lực. Nếu bạn trên 50 tuổi thì bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh lý này bằng cách tiêm phòng.

Các mụn nước xung quanh mắt hoàn toàn có thể biến mất sau 2 – 3 tuần nhưng tình trạng đau của nó tuyệt đối không dừng lại ở đó ngay mà còn kéo dài tới vài tháng về sau. Tuy nhiên, tình trạng bệnh sẽ tiến triển theo xu hướng ngày một tốt hơn chứ không hề xấu đi.

Những biến chứng mà người mắc bệnh zona ở mắt có thể mắc phải đó là:

  • Sưng giác mạc vô cùng nghiêm trọng và hoàn toàn có thể để lại sẹo.
  • Sưng giác mạc dẫn đến tăng nhãn áp.
  • Thị lực giảm.
  • Mù vĩnh viễn.

Những biến chứng của bệnh là cực kì nguy hiểm nên khi có những dấu hiệu bệnh đầu tiên mắt buộc người bệnh phải nhanh chóng thăm khám và tìm được phương pháp điều trị phù hợp nhất.

3. Điều trị bệnh zona ở mắt như thế nào?

Khi mắc bệnh zona ở mắt nên thăm khám bác sỹ

Bằng mắt thường bạn cũng hoàn toàn có thể chuẩn đoán được bệnh zona ở mắt bằng cách chú ý quan sát những mụn nước ở phía trên của mi mắt. Nếu bạn đi bác sỹ, họ cũng sẽ lấy mụn nước của bạn để làm các xét nghiệm tìm loại virus varicella-zoster.

Người mắc bệnh zona ở mắt sẽ được điều trị bằng các loại thuốc kháng virus để ngăn chặn sự lây lan của loại virus đó một cách nhanh chóng nhất cũng như tiến hành giảm đau hiệu quả.

Khi các nốt ban đỏ xuất hiện khoảng 3 ngày thì nên tiến hành sử dụng thuốc. Lúc này bạn hoàn toàn có thể giúp phòng tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Để giảm tình trạng sưng mắt thì bác sỹ sẽ cho bạn uống steroid dạng viên hoặc dạng nhỏ.

Bệnh zona thần kinh ở mắt là một bệnh lý cực kì nguy hiểm vì nếu không nhanh chóng điều trị bệnh có thể dẫn tới những biến chứng cực kì nguy hiểm. Mỗi người cần phải đề cao khả năng phòng bệnh để không mắc phải bệnh lý này.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *