Tìm hiểu về khám trào ngược dạ dày như thế nào?

Khám trào ngược dạ dày nội soi như thế nào có lẽ là điều mà bất cứ ai khi mắc bệnh lý này cũng thực sự quan tâm và muốn tìm hiểu. Vậy thực tế khám trào ngược dạ dày như thế nào?

Phương pháp nội soi dạ dày – thực quản là gì ?

Khi tiến hành nội soi bác sỹ sẽ sử dụng một ống soi mềm, đường kính tầm 1cm luồn vào dạ dày – thực quản qua đường miệng của người bệnh. Thông qua tất cả những thông tin mà bác sỹ thu nhận được thì có thể chuẩn đoán tình trạng bệnh cũng như lên đơn kê thuốc cho người bệnh trong quá trình sử dụng.

Khám gì để biết trào ngược dạ dày thực quản? Phương pháp nội soi dạ dày – thực quản chia ra làm hai phương pháp chính là: nội soi gây mê và nội soi không gây mê. Trong đó, nếu sử dụng phương pháp nội soi không gây mê sẽ khiến cho người bệnh có những cảm giác vô cùng đau đớn và khó chịu và khi rút ống ra còn khiến người bệnh buồn nôn. Hiện nay, đa phần người bệnh quan tâm tới phương pháp nội soi gây mê nhiều hơn.

Ưu điểm của nội soi dạ dày thực quản

Bạn đã biết khám trào ngược dạ dày như thế nào khi sử dụng phương pháp nội soi thì cũng nên biết thêm những ưu điểm của phương pháp này.

Bác sỹ có thể phát hiện ra những về thương rất nhỏ, với ngay cả với những vết thương chỉ vài mm. Chính vì thế mà việc chuẩn đoán các triệu chứng viêm loét dạ dày thì phương pháp nội soi được đánh giá là phương pháp bắt buộc.

Khi nào cần nội soi dạ dày thực quản?

Phương pháp nội soi dạ dày thực quản được sử dụng vô cùng rộng rãi trong việc chuẩn đoán các bệnh lý liên quan đến dạ dày hiện nay

Với những ưu điểm kể trên mà phương pháp nội soi dạ dày thực quản được sử dụng vô cùng rộng rãi trong việc chuẩn đoán các bệnh lý liên quan đến dạ dày hiện nay. Một số trường hợp thường xuyên được chỉ định để tiến hành nội soi dạ dày như:

  • Người khỏe mạnh bị sụt cân không rõ nguyên do.
  • Thường xuyên bị đau vùng thượng vị, có cảm giác buồn nôn sau khi ăn.
  • Xuất hiện các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản như : ợ nóng, đau tức ngực, ợ hơi, ợ chua,…
  • Đi cầu ra phân đen, ói ra máu, thiếu máu không rõ nguyên do.

Nội soi dạ dày – thực quản có bị đau không?

Nếu bạn biết khám trào ngược dạ dày như thế nào thì bạn cũng nên biết khi tiến hành thủ thuật này có bị đau không.

Đa phần những bệnh nhân tiến hành nội soi dạ dày – thực quản qua đường miệng thường ít người có cảm giác đau nhưng luôn có cảm giác khó chịu. Cảm giác khó chịu này thường là cảm giác buồn nôn, ghê cổ do có vật lạ ở cổ. Có rất nhiều người bị sợ và ám ảnh khi tiến hành nội soi. Nếu gặp phải trường hợp này thì bạn có thể áp dụng 1 trong 2 phương pháp dưới đây:

Đa phần những bệnh nhân tiến hành nội soi dạ dày – thực quản qua đường miệng thường ít người có cảm giác đau nhưng luôn có cảm giác khó chịu

Không gây mê: sử dụng cách này cần sự phối hợp tốt giữa bác sĩ và bệnh nhân. Bác sỹ sẽ tiến hành các thao tác nhanh chóng, mềm mại cũng như tạo được tâm lý thoải mái nhất cho bệnh nhân và giúp bệnh nhân không sợ hãi.

Gây mê nhẹ: phương pháp gây mê nhẹ nhàng khoảng 15 – 20 phút. Với trẻ em hay những bệnh nhân trưởng thành bị lo lắng quá mức thường sử dụng phương pháp này.

Giờ thì bạn đã biết khám trào ngược dạ dày như thế nào khi sử dụng phương pháp nội soi rồi đúng không? Hy vọng bài viết nhỏ có thể giúp bạn hiểu hơn về phương pháp này.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *