Triệu chứng và diễn biến của bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ có thời gian ủ bệnh trung bình khoảng tầm 8 ngày. Điều này lý giải cho việc nếu như trong một gia đình có người bệnh sẽ nhanh chóng lây nhiễm sang cho người khác. Bạn cần nắm rõ diễn biến của bệnh đau mắt đỏ để phòng ngừa đúng cách.

1. Bệnh đau mắt đỏ là bệnh gì?

Đây là tên gọi mà dân gian quen dùng để chỉ tình trạng viêm kết mạc do nhiễm khuẩn, virus hay viêm dị ứng gây nên. Dịch đau mắt đỏ thường bùng phát vào tầm khoảng tháng 7 tới tháng 9. Đây là những tháng mưa nhiều.

2. Triệu chứng bệnh đau mắt đỏ

Người bị đau mắt đỏ thường có các dấu hiệu như dưới đây:

– Mắt của người bị đau mắt đỏ sẽ bị đau râm, bị cộm, luôn cảm thấy mắt có cát.

– Mắt bị chảy nước và có những rỉ mắt, khi ngủ dậy rỉ mắt dễ làm 2 mi mắt dính chặt lại.

– Mí mắt bị hơi sưng nhẹ, hơi bị đau, kết mạc bị sưng phù và bị đỏ. Đầu tiên, bệnh sẽ bị bắt nguồn từ một bên mắt, sau đó một vài ngày sẽ lây qua mắt thứ 2.

– Một số triệu chứng khác nữa đó là ho và sốt nhẹ, có nổi hạch ở trước tai (thường gặp ở trẻ nhỏ)

– Ở một số trường hợp nặng có thể làm tổn thương giác mạc (hay tròng đen), sau đó khiến giảm thị lực.

3. Diễn biến của bệnh đau mắt đỏ

– Những dấu hiệu ở trên thường sẽ phát ra trong tầm 3 ngày đầu sau đó giảm dần vào 10 ngày sau. Hầu hết, các trường hợp đều lành tính, ít khi để lại các di chứng.

– Một số ít trường hợp có thể có giả mạc ở kết mạc mi (mắt bị sưng khó mở và kèm dịch màu hồng) sẽ đau kéo dài có khi cả tháng nếu như không được bóc giả mạc.

Đau mắt đỏ thường bị một bên trước sau đó mới bị qua bên còn lại

– Trong một số trường hợp có thể có triệu chứng viêm giác mạc chấm và tác động xấu tới thị lực.

– Bệnh viêm kết mạc trên bệnh nhân có những bệnh mạn tính khác về mắt gồm có: bị mắt hột, sẹo giác mạc cũ, hoặc tắc lệ đạo … sẽ khiến cho bệnh bị tiến triển nặng hơn.

– Diễn biến của bệnh đau mắt đỏ: Bệnh đau mắt đỏ thường bắt đầu bị một bên mắt rồi lây qua mắt còn lại chỉ trong vòng khoảng vài ngày.

4. Hướng dẫn phòng tránh dịch đau mắt đỏ

Khi bệnh nhân có các biểu hiện của bệnh đau mắt đỏ thì cần phải tới các cơ sở y tế để khám ngay lập tức. Bạn không nên dùng các loại thuốc quá tùy tiện không đúng như chỉ định của y bác sĩ. Nếu như bệnh nhân sử dụng sai thuốc sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm về mắt.

+ Phòng bệnh khi chưa có dịch.

– Bệnh rất dễ mắc, dễ lây cho cả nhà và cộng đồng. Do đó cần nhớ: phải thường xuyên rửa mặt 1 ngày 3 lần bằng nước sạch, khăn sạch, riêng, tốt nhất hãy giặt khăn bằng xà phòng, phơi khăn ở ngoài nắng, giữ gìn vệ sinh môi trường.

– Tuyệt đối không đưa tay bẩn lên để dụi mắt, bạn nên đeo kính râm khi ngoài. Sau một ngày lao động có va chạm bụi cát, sau khi tổng vệ sinh gia đình, cơ quan nên rửa mặt sạch rồi tra vào mắt vài giọt nước nhỏ mắt Natri clorid 0,9% (nước muối sinh lý).

+ Khi đang có dịch.

– Người bệnh cần được nghỉ ngơi, điều trị cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc nhãn khoa. Bạn hãy vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý, tra thuốc kháng sinh mắt. Tốt nhất là đến ngay bác sĩ khi có các triệu chứng đầu tiên của bệnh.

– Người chưa mắc bệnh cần hạn chế tối đa tiếp xúc với người bệnh, khi tiếp xúc nên có khẩu trang, tránh dùng chung đồ dùng với người bị đau mắt. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ khi có dấu hiệu sốt cao, ho, chảy nước mũi thì nên đi khám ngay.

– Trong vùng có dịch đau mắt đỏ ( hoặc có nhiều người mắc bệnh) nên hạn chế các hoạt động tập trung đông người.

– Không nên đến các bể bơi công cộng.

Trong mùa dịch bệnh bạn nên hạn chế tới bể bơi công cộng

Nói chung, đau mắt đỏ mặc dù là một bệnh cấp tính, dấu hiệu rầm rộ, dễ lây lan thành dịch nhưng thường khá lành tính ít để lại di chứng. Bệnh thường sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt, học tập và lao động, có không ít trường hợp bệnh kéo dài và có biến chứng xấu ảnh hưởng thị lực sau này nên mọi người phải nắm rõ diễn biến của bệnh đau mắt đỏ để có ý thức phòng bệnh tốt và cần được can thiệp kịp thời khi bị mắc bệnh.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *