Vacxin uốn ván là gì? Tác dụng và lịch tiêm phòng hiệu quả cho bà bầu

Vacxin uốn ván là gì là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm. Vì vậy tiêm phòng vacxin uốn ván cho bà bầu rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và trẻ sơ sinh. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc vacxin uốn ván là gì cũng như tác dụng và lịch tiêm phòng hiệu quả cho bà bầu.

Vacxin uốn ván là gì?

Vacxin uốn ván (Tetanus vaccine), còn được gọi là giải độc tố uốn ván, là một loại vacxin vô hoạt (vacxin chết) được sử dụng để ngăn ngừa uốn ván. Theo các chuyên gia, tiêm phòng vacxin uốn ván là biện pháp quan trọng và cần thiết để phòng bệnh uốn ván rốn sơ sinh, bệnh với tỷ lệ tử vong lên tới 95%.

Vacxin uốn ván là gì? Nói tóm lại, tiêm phòng vacxin uốn ván cho bà bầu là việc làm cực kỳ quan trọng. Vacxin sẽ giúp cơ thể mẹ có sức đề kháng tốt ngăn chặn trực khuẩn uốn ván tấn công cả mẹ và con.

Vậy là bạn vừa được giải đáp thắc mắc vacxin uốn ván là gì? Tuy nhiên chưa dừng lại ở đây, việc tìm hiểu về tác dụng cũng như lịch tiêm phòng vacxin uốn ván sẽ giúp cả mẹ và bé bảo vệ tốt hơn trước căn bệnh này.

Tác dụng của vacxin uốn ván

Sau khi các mẹ đã “nằm lòng” vacxin uốn ván là gì thì việc tìm hiểu tác dụng của nó sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn về việc tiêm phòng vacxin uốn ván. Vacxin uốn ván chứa giải độc tố uốn ván hay giải độc tố uốn ván hấp phụ. Sau đó các giải độc tố uốn ván này gây miễn dịch chủ động với kháng nguyên uốn ván với cơ chế kích thích hệ thống miễn dịch sản xuất các kháng độc tố độc lập. Các mẹ cần lưu ý thuốc không được chỉ định để điều trị nhiễm trùng uốn ván chủ động.

Bà bầu tiêm vacxin uốn ván như thế nào là hiệu quả?

Tiêm vacxin uốn ván là gì? Tiêm vắc xin uốn ván là một biện pháp chủ động phòng uốn ván cho mẹ và uốn ván sơ sinh ở trẻ. Sau khi tiêm phòng, miễn dịch của mẹ sẽ được truyền cho con trong quá trình mang thai giúp bảo vệ trẻ tránh các bệnh lây nhiễm.

Vacxin uốn ván là gì? Phụ nữ mang thai cần có miễn dịch cơ bản bằng 2 liều vacxin uốn ván.

Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai cần có miễn dịch cơ bản bằng 2 liều vacxin uốn ván. Liều thứ 2 cách liều đầu tiên tối thiểu 1 tháng và phải tiêm trước khi sinh 30 ngày. Đối với các sản phụ đã tiêm đủ 5 mũi vacxin uốn ván trước đây, mũi cuối cách thời kỳ mang thai chưa quá 10 năm thì không cần tiêm lại. Lý do là lúc này cơ thể người mẹ đã có khả năng miễn dịch phòng ngừa uốn ván lên tới 95%. Tuy nhiên, nếu mũi cuối đã tiêm cách đó quá 10 năm thì sản phụ nên cân nhắc tiêm lại lần nữa.

Vacxin uốn ván có tác dụng phụ không?

Vacxin uốn ván là gì? Vacxin uốn ván được cho là an toàn với thai phụ, nên việc gây ra tác dụng phụ ở bà bầu sau khi tiêm hầu như không đáng kể. Bởi dưới sự kiểm soát của các cơ quan có thẩm quyền, vacxin đã được kiểm tra độ an toàn về độ tinh khiết, tính hiệu quả và an toàn đối với bà bầu. Tuy vậy, một số bà bầu có thể dị ứng với các thành của vacxin khi sử dụng, do đó các mẹ tuyệt đối không nên tự ý tiêm phòng vacxin mà không có sự yêu cầu từ các cơ quan y tế, bác sĩ sản khoa của mình.

Những phản ứng thường gặp ở bà bầu sau khi tiêm như:

  • Tại nơi tiêm xuất hiện quầng đỏ, sưng đau, có thể gây dị ứng tại chỗ nhưng các mẹ không nên quá lo lắng vì đây là những triệu chứng hết sức bình thường và sẽ tự mất đi sau đó. Để xử lý các triệu chứng sưng đau, quầng đỏ sau khi tiêm, các mẹ bầu có thể dùng đá lạnh chườm mát vào cánh tay, nơi vị trí tiêm.

Vacxin uốn ván là gì? Vacxin uốn ván được cho là an toàn với thai phụ.

  • Sau khi tiêm vacxin uốn ván, bà bầu sẽ cảm thấy sốt nhẹ. Đây hoàn toàn là phản ứng hết sức bình thường của cơ thể nên các mẹ không nên quá lo lắng. Ngoài phản ứng trên, bà bầu có thể xuất hiện những tác dụng ngoài ý muốn khác do các thành phần thừa của vacxin gây nên. Đặc biệt trong giai đoạn thai kỳ, cơ thể thai phụ có hệ miễn dịch yếu nên là đối tượng rất dễ bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của vacxin.
  • Ngoài các triệu chứng trên, đôi khi sẽ thấy nổi hạch ở nơi tiêm, nhưng các mẹ không nên quá lo lắng vì đây là tình trạng rất hiếm gặp. Các mẹ bầu có thể dùng băng ép lạnh để giảm hiện tượng thâm nhiễm này nhé.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu có biểu hiện sốt cao, đau nhức và viêm sưng chỗ tiêm kéo dài thì nên bù nước kịp thời, đầy đủ và gặp ngay bác sĩ sản khoa để khám và điều trị kịp thời.

Vacxin uốn ván là gì? Câu trả lời là là một loại vacxin vô hoạt được sử dụng để ngăn ngừa uốn ván cho cả mẹ và trẻ sơ sinh. Hơn nữa, nếu tiêm phòng uốn ván đầy đủ theo quy định của bác sĩ thì uốn ván sẽ không còn là nỗi lo. Hy vọng với bài viết này, không chỉ giúp mẹ bầu giải đáp được thắc mắc vacxin uốn ván là gì mà còn trang bị cho mình thêm kiến thức hữu ích về những vấn đề xoay quanh việc tiêm phòng uốn ván để bảo vệ cho bé yêu của mình.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *