Virus corona sẽ bị “hủy diệt” trong điều kiện môi trường nào?

Virus corona sống ở điều kiện nhiệt độ không quá 25 độ C, thời tiết thấp và ẩm. Vậy virus corona sẽ bị “hủy diệt” trong điều kiện môi trường nào?

Theo các nghiên cứu chỉ ra, trong môi trường bên ngoài cơ thể người, nếu như vừa có nắng vừa nhiệt độ cao (từ 35 độ C trở lên), thì coronavirus có thể chết trong khoảng 3 – 5 phút.

1. Ảnh hưởng của nhiệt độ đến virus corona

Hiện các chuyên gia đã phân tích virus corona và đánh giá khả năng sống của virus trong môi trường bên ngoài của chúng là bao lâu và có thể bị hủy hoại trong điều kiện môi trường thế nào, cũng như khả năng lây lan của chúng.

Bác sĩ Trương Hoàng Hưng, giảng viên tại Texas Tech University (TTU) ở Mỹ cho biết, do hiểu biết về virus corona (2019-nCoV) còn rất hạn chế, đa số thông tin có được dựa trên virus SARS năm 2003. Mặc dù chưa có số liệu nhưng theo các chuyên gia cho rằng, virus corona sống dai cũng không kém SARS.

Theo TS. Nguyễn Hồng Vũ, thuộc Viện Nghiên cứu ung thư City of Hope tại bang California, Mỹ, nhiều người cho rằng virus corona sẽ chết ở trên 25 độ C là sai lầm. Bởi cơ thể của con người luôn duy trì ở nhiệt độ 37 độ C và khi nhiễm bệnh sốt có thể lên đến 40 độ hoặc hơn.

Mà ở nhiệt độ đó virus vẫn có thể sống trong cơ thể vật chủ và nó chỉ chết trong cơ thể khi hệ miễn dịch nhận biết ra rồi tấn công tiêu diệt chúng và những tế bào chứa chúng.

TS. Vũ cũng phân tích, bên ngoài môi trường vật chủ thì virus này sẽ dễ bị chết sớm hơn, thông thường chúng chết chỉ trong vài phút cho đến vài giờ. Tuy nhiên, ở các điều kiện môi trường nhiệt độ thấp và độ ẩm thấp thì chúng có thể kéo dài thời gian sống.

Mặc dù khả năng sinh tồn của virus corona trong điều kiện bên ngoài nhiệt độ cao bị hạn chế, nhưng cho đến nay chưa có thông tin chính thức thông báo virus corona chết ở nhiệt độ bao nhiêu.

Virus corona tồn tại ở nơi có nhiệt độ thấp và ẩm, nhất là dưới 25 độ C

Nhìn chung, virus corona tồn tại ở nơi có nhiệt độ thấp và ẩm, nhất là dưới 25 độ C. Đây là đặc tính chung cho cả dòng coronavirus.

Với mức nhiệt độ tại Việt Nam hiện nay và cụ thể như ở TP.HCM thì nhiệt độ thường trên 28 độ C khiến cho virus này bị hạn chế sinh trưởng và lây lan. Từ đó, đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ dịch bùng phát mạnh hơn.

Sau khi virus theo giọt bắn từ vùng hầu họng của người mang bệnh ra môi trường ngoài, 2019-nCoV có thể sống đến vài giờ tới rất lâu nếu như trong điều kiện nhiệt độ thấp.

Còn ở môi trường vừa có nắng, vừa ở nhiệt độ cao (từ 35 độ C trở lên) Virus corona sẽ bị “hủy diệt”, vì nó chỉ có thể tồn tại trong 3 – 5 phút và giúp giảm khả năng lây nhiễm đi nhiều lần.

Virus corona có thể tồn tại đến 3 – 4 ngày ở các bề mặt các vật liệu kim loại, gỗ, vải, giấy hoặc da tay và 4 tới 5 ngày trong nước bọt và dịch nhầy hô hấp của bệnh nhân.

Virus corona có thể sống và tồn tại với hoạt lực cao ở nhiệt độ thấp 4 – 20 độ C trong 5 ngày và chỉ mất khả năng lây nhiễm ở môi trường ngoài sau 30 phút (ở 36 độ C). Tia cực tím (tia UV) cùng các hóa chất y tế có công dụng khử trùng thường có thể tiêu diệt được virus trong vòng 60 phút.

2. Virus corona sẽ bị “hủy diệt” trong điều kiện môi trường nào?

Các nhà nghiên cứu khả năng tồn tại trong môi trường của virus gây bệnh SARS thì người ta nhận thấy môi trường lạnh và khô kèm độ ẩm thấp thì chúng càng sống lâu. Với nhiệt độ 4 độ C, virus corona sống hơn 1 tháng trong môi trường.

Ở nhiệt độ 22-25 độ C và độ ẩm 40-50% thì loại virus sống khoẻ tới 5 ngày, sau đó sẽ giảm số lượng từ từ. Đây là nhiệt độ và độ ẩm điển hình ở căn phòng có điều hoà nhiệt độ.

Ở nhiệt độ vừa phải 28-33 độ C, độ ẩm không ảnh hưởng đáng kể tới virus thì chúng có thể sống trong môi trường này tới 4-5 ngày.

Khi nhiệt độ đạt từ 38 độ C và độ ẩm từ 80-90%, virus lây lan sẽ giảm mạnh sau 24 giờ. Còn với độ ẩm đạt tới 95%, chúng sẽ giảm nhanh hơn nữa.

Khi nhiệt độ đạt từ 38 độ C và độ ẩm từ 80-90%, virus corona  sẽ giảm mạnh sau 24 giờ.

Bên cạnh điều kiện thời tiết thì các hỗn hợp sát khuẩn chứa 75% alcohol, chất chlrorine và peroxyacetic cũng được chứng nhận có hiệu quả tốt trong việc tiêu diệt virus corona này. Biện pháp tốt nhất là rửa tay với xà phòng diệt khuẩn trong ít nhất trong 20 giây, sẽ tiêu diệt gần hết mầm bệnh trên tay.

Dung dịch sát khuẩn cũng có hiệu quả diệt khuẩn điều khác biệt chủ yếu là thời gian diệt khuẩn. Theo một nghiên cứu chỉ ra dung dịch diệt khuẩn phải mất khoảng 3-4 phút mới xuyên qua được lớp chất nhầy của đường hô hấp và bất hoạt virus cúm mùa, trong khi nếu rửa tay với xà phòng diệt khuẩn sẽ loại bỏ virus ngay lập tức.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo trong điều kiện có nước sinh hoạt thì mọi ngườinên rửa tay với nước và xà phòng diệt khuẩn là tốt nhất; các loại dung dịch diệt khuẩn hay nước rửa tay khô chỉ nên là giải pháp thay thế bổ sung khi cần nhanh chóng và sự thuận tiện.

Trong mọi trường hợp, mọi người cần tuân thủ theo khuyến cáo về phương thức phòng chống đại dịch do virus corona của Bộ Y tế. Bởi việc thiếu tuân thủ có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường và làm lan truyền bệnh dịch cho bản thân và cộng đồng.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *