Virus gây bệnh giời leo có thật sự tồn tại hay không?

Với những triệu chứng gần giống với zona thần kinh, liệu rằng có thực sự tồn tại virus gây bệnh giời leo giống như chúng ta vẫn thường nghĩ hay không?

Trong suốt một thời gian dài, người ta lầm tưởng giời leo và zona thần kinh là cùng một bệnh và do cùng một loại virus gây bệnh thủy đậu gây ra. Thế nhưng, các chuyên gia đã khẳng định rằng đây là hai căn bệnh khác nhau và việc giời leo là bệnh mắc phải do virus là quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Nguyên nhân gây bệnh giời leo

Trên thực tế, giời leo là bệnh viêm da tiếp xúc do côn trùng chân khớp hay còn gọi là giời leo. Loại côn trùng này có chứa acid photpho hữu cơ. Khi da tiếp xúc với loại acid này sẽ gây nên hiện tượng bị mẩn đỏ, phồng rộp và rất dễ bị lan nhanh. Tuy nhiên vùng da bị lan sẽ không nặng bằng vùng da bị tổn thương ban đầu. Ngoài con giời leo, có một số loại côn trùng khác cũng mang trong mình acid phopho như kiến ba khoang, sâu ban miêu,…

Các triệu chứng khi mắc bệnh giời leo

Bệnh giời leo có một số triệu chứng rất điển hình như sau:

  • Xuất hiện các vùng da bị mẩn đỏ, dài từ 3 tới 5cm. Người bệnh sẽ có cảm giác đau, rát, ngứa, khó chịu giống như bị trầy xước hoặc bị bỏng nhẹ.
  • Xuất hiện các mụn nước nhỏ li ti trên da, vùng mẩn đỏ có nguy cơ bị lan rộng đặc biệt ở các vùng như lưng, đùi, hay ở những vị trí có thể ra nhiều mồ hôi.
  • Nếu không sử dụng các loại thuốc ngoài da kịp thời, thì những mụn nước có khả năng sẽ bị vỡ, nghiêm trọng hơn là xuất hiện các hiện tượng mưng mủ trên da và sẽ để lại các di chứng khá nghiêm trọng.
Một trong những triệu chứng của bệnh giời leo là xuất hiện cac bọng nước nhỏ trên da.

Phương pháp điều trị

Bệnh giời leo không phải là căn bệnh quá nguy hiểm. Nguyên nhân gây bệnh là do acid photpho gây nên, vì thế, chúng ta cần phải sử những những loại dung dịch có tình kiềm để trung hòa lượng acid. Ban đầu, chúng ta có thể rửa qua vùng da bị tổn thương với dung dịch nước muối pha loãng. Sau đó tùy vào tình trạng của bệnh sẽ có một số loại thuốc bôi ngoài da phù hợp. Nhưng trước hết, để chắc chắn bản thân mắc bệnh giời leo hay zona thần kinh, người bệnh nên đến các cơ sở y tế, hoặc gặp những người có chuyên môn để xác định căn bệnh mình mắc phải. Tránh tình trạng dùng nhầm thuốc, hoặc áp dụng các phương pháp trị liệu dân gian bừa bãi có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng.

Bệnh giời leo có thể lan rộng từ vùng da này sang vùng da khác.

Hiện nay vẫn xuất hiện rất nhiều bài báo nói rằng zona thần kinh và bệnh giời leo là một. Sau bài viết này hy vọng rằng người đọc sẽ không bị nhầm lẫn giữa hai căn bệnh và cho rằng virus gây bệnh giời leo và zona thần kinh là giống nhau. Mọi người cũng nên chọn lọc thông tin một cách chính xác và đề phòng những nguồn tin không chính thống khiến đưa ra những nhận định sai lầm.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *