Vitamin C gây sỏi thận hay không?

Qua nhiều kết quả điều tra, các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng việc dùng liều cao Vitamin C có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận. Nghiên cứu đã được thực hiện trên nam giới, khả năng mắc bệnh sỏi thận ở nam thường cao hơn ở phụ nữ. Vậy vì sao Vitamin C gây sỏi thận?

Thực hư chuyện Vitamin C gây sỏi thận

Vitamin C gây sỏi thận hay không? Vitamin C có thể gây bệnh sỏi thận nếu sử dụng hàm lương cao và sử dụng trong thời gian dài.

Những người thường dùng Vitamin C bổ sung có nguy cơ bị đau sỏi thận gấp đôi những người không dùng. Nguy cơ tăng cao chỉ có ở những người dùng thêm Vitamin C và không xảy ra ở những người chỉ dùng chất bổ sung đa vitamin. Và một kết quả nghiên cứu khác cho thấy chất bổ sung Vitamin C tổng hợp không chứa Vitamin C mức cao không làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Tuy nhiên, việc dùng Vitamin C lâu ngày, liên tục trong nhiều năm liền. Vitamin C sẽ tăng hấp thu canxi từ ruột vào, khiến canxi trong máu cao, lâu dần sẽ gây ra bệnh sỏi thận. Bên cạnh đó, các nguy cơ loét dạ dày, tiêu chảy cũng có nếu dùng Vitamin C liều cao kéo dài.

Một kết quả nghiên cứu khác tại Washington (WSU) Mỹ về Vitamin C gây sỏi thận.

Nhóm chuyên gia thuộc Trường đại học bang Washington (WSU) Mỹ vừa hoàn tất một nghiên cứu, theo đó những người dùng quá nhiều Vitamin C có thể để lại nhiều di hại, đặc biệt là gây bệnh sỏi thận.

Để có được kết luận này, các chuyên gia ở WSU đã cho 48 người tình nguyện dùng 2.000 mg Vitamin C, nhiều gấp 22 lần ngưỡng trung bình hằng ngày (90mg) trong thời gian một tuần liên tục.

Kết quả, trong nước tiểu của nhóm người này có hàm lượng oxalat tăng tới 10%, đây là hợp chất gây sỏi thận rất tiềm ẩn.

Với bằng chứng trên, các nhà khoa học đã khuyến cáo mọi người nhất là những ai phải dùng Vitamin C liều cao thì nên thay bằng hoa quả. Như vậy sẽ có lợi hơn nhiều. Và tránh được nguy cơ Vitamin C gây sỏi thận.

Vitamin C đã có từ lâu, tuy nhiên trong những năm gần đây người ta nói nhiều về tác dụng của Vitamin C, các bác sĩ cũng có phác đồ điều trị bổ sung Vitamin C. Việc bổ sung là đúng nhưng vẫn phải đúng hàm lượng và theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu không theo chỉ dẫn của bác sĩ, mỗi người tự ý bổ sung Vitamin C theo mỗi cách khác nhau, rất nguy hiểm. PGS Dũng cho rằng, kể cả người khỏe, cũng cần có sự tư vấn của bác sĩ. Bởi từ chỗ cung cấp Vitamin C đáng lẽ có lợi thì sẽ thành có hại.

Sỏi thận hình thành là do đâu? 

Ngoài việc dùng quá liều Vitamin C có thể gây sỏi thận thì một số yếu tố sau đây cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

 • Ảnh hưởng gen di truyền.
 • Giới tính (ở nam thường mắc bệnh nhiều hơn nữ).
 • Trọng lượng (béo phì cũng làm tăng khả năng mắc bệnh).
 • Chế độ ăn uống (uống ít nước, ăn nhiều protein động vật).
 • Các loại sỏi thận thường gặp nhất là hỗn hợp canxi và oxalate, một chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Khi Vitamin C dư thừa được bài tiết trong cơ thể, nó thường có ở dạng oxalate và điều này có thể dễ dẫn đến sỏi thận hơn.

Sử dụng Vitamin C đúng cách để tránh nguy cơ sỏi thận

Sỏi thận gây ảnh hưởng đến cuộc sống bạn

Theo Linus Pauling Institute: Khẩu phần dinh dưỡng được khuyến khích (RDA), nhu cầu Vitamin C là 90mg/ngày cho nam và 75 mg/ngày cho nữ. Nhu cầu này tăng lên với phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con bú, giai đoạn cần tăng trưởng nhanh (thiếu niên tuổi dậy thì), người già, người làm việc ở môi trường nhiệt độ cao… Mức bổ sung tối đa là 2.000 mg/ngày.

Bạn cũng cần biết rằng, dùng Vitamin C thiên nhiên tốt hơn tổng hợp. Một nghiên cứu của Canada cho thấy, việc uống 100g nước cam (có chứa khoảng 40 mg Vitamin C thiên nhiên) sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư dạ dày. Trong khi đó, 1000 mg Vitamin C tổng hợp mỗi ngày không đem lại hiệu quả này.

Một điểm cần lưu ý là, trong giai đoạn bổ sung Vitamin C, để đạt hiệu quả cao hơn chúng ta nên bổ sung song song vitamin E trong một giai đoạn nhất định. Sau đó, nên tạm nghỉ để bổ sung các vitamin khác nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ những chất mà cơ thể khó tự tổng hợp.

Nếu bạn hiểu rõ cách dùng Vitamin C và dùng đúng liều lượng sẽ tránh nguy cơ Vitamin C gây sỏi thận.

Một số lưu ý khi dùng Vitamin C.

 • Sử dụng đúng liều lượng, không uống quá nhiều để tránh  Vitamin C gây sỏi thận.  
 • Nên tuân thủ tư vấn và các chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Không nên lạm dụng Vitamin C: Nhiều người coi Vitamin C như một loại thuốc bổ hoặc thuốc “giải nhiệt” trong những ngày nắng nóng nên đã sử dụng “không giới hạn”. Đây hoàn toàn là quan điểm sai lầm, làm lệch lạc bản chất cũng như tác dụng thực sự của Vitamin C.
 • Không  được làm dụng viên uống sủi bọt Vitamin C mà hãy cung cấp Vitamin C tự nhiên cho cơ thể.
 • Người bị tăng huyết áp không nên uống Vitamin C dạng sủi vì trong sản phẩm này có chứa Natri Clorid sẽ khiến huyết áp tăng vọt.
 • Người đang bị sỏi tiết niệu hoặc có tiền sử mắc bệnh sỏi tiết niệu cũng không nên dùng hoặc cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn sử dụng.
 • Hạn chế dùng Vitamin C ở dạng tiêm để tránh dị ứng thuốc.
 • Nên uống Vitamin C vào buổi sáng, sau khi ăn ăn để cơ thể hấp thụ tối đa dưỡng chất, đồng thời không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như dạ dày
 • Nên uống nhiều nước trong thời gian uống Vitamin C.
 • Bổ sung thực phẩm chứa nhiều Vitamin C trong chế độ ăn hằng ngày như rau ngót, bông cải, cam, ổi, táo,…
 • Hạn chế ăn gan lợn khi uống Vitamin C.
 • Trẻ nhỏ chỉ nên dùng thực phẩm hằng ngày để cung cấp Vitamin C, tránh tối đa cho trẻ sử dụng Vitamin C mất chủ định. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng Vitamin C.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Vitamin C gây sỏi thận. Một số hướng dẫn sử dụng Vitamin C đúng liều lượng và những lưu ý cần thiết khi dùng Vitamin C để tránh nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *