Có nên áp dụng cách chữa mộng thịt theo dân gian không?

Mộng thịt tuy là một tổn thương lành tính ở mắt nhưng vẫn có thể lan ra toàn bộ giác mạc, ảnh hưởng nặng nề đến thị lực. Nhiều bệnh nhân nôn nóng chữa trị đã áp dụng cách chữa mộng thịt theo dân gian gây hậu quả nghiêm trọng.

Đôi mắt khi không được bảo vệ tốt có thể sẽ hình thành nên mộng thịt, khiến cho thị lực bị ảnh hưởng. Mộng thịt ở đây chính là những nếp gấp của lòng trắng hay còn gọi là kết mạc nhãn cầu. Chúng thường xuất hiện ở hai bên khóe mắt. Nhiều chứng bệnh có thể được chữa lành hiệu quả theo các phương pháp dân gian. Nhưng liệu áp dụng các cách chữa mộng thịt theo dân gian có an toàn và thành công hay không? 

Tìm hiểu về mộng thịt ở mắt

Mộng thịt là khối tổ chức liên kết xuất hiện ở kết mạc nhãn cầu mắt. Chúng thường hình thành tại 2 góc mắt, phía trong hoặc phía ngoài hay cả hai phía.
Mộng thịt dù to hay nhỏ cũng được chia thành 2 phần. Phần đầu mộng thịt phủ lên giác mạc (lòng đen của mắt). Còn thân của mộng thịt có hình nón và di động. Khi mộng thịt phát triển hơn, chúng sẽ xâm lấn vào giác mạc và che kín đồng tử, làm giảm tầm nhìn của người bệnh.
Có nhiều yếu tố khiến cho mộng thịt phát triển nhanh hay chậm. Chủ yếu tùy vào cơ địa từng người và môi trường mà chúng ta tiếp xúc. Ở những vùng đặc trưng nắng nóng, người dân gặp phải bệnh mộng thịt ở mắt nhiều hơn nhiều so với các vùng mát mẻ hơn. Thực tế cho thấy tại các nước Bắc  Âu, số người bị mộng thịt chỉ chiếm từ 0-1.9%. Nhưng ở các nước vùng xích đạo, con số này lên đến hơn 10%.

Dựa trên thực tế này, có thể thấy bệnh mộng thịt có liên quan đến sự tiếp xúc giữa mắt và tia tử ngoại. Nếu bạn đã mắc bệnh rồi, việc tiếp xúc trực tiếp với tia tử ngoại kéo dài hàng ngày sẽ làm chúng phát triển nhanh hơn.

Triệu chứng khi mắc phải bệnh mộng thịt ở mắt

Với bệnh mộng thịt ở mắt, bạn có thể tự quan sát thấy mộng thịt xuất hiện ở khóe mắt, khiến cho đôi mắt mất đi vẻ đẹp vốn có. Tự nhiên xuất hiện một vật thể lạ cũng khiến cho đôi mắt xốn hơn bình thường. Tình trạng cộm vướng này còn khiến cho nước mắt tiết ra không được đều tại vùng xuất hiện mộng thịt. Vị trí đó thường xuyên bị khô. Vì vậy mà thỉnh thoảng vùng mắt tại mộng thịt bị viêm, đỏ làm cho bệnh nhân khó chịu.

Đừng để những cách chữa mộng thịt theo dân gian đánh lừa bạn.

Những triệu chứng này thường là thoáng qua, đôi khi khiến bệnh nhân lờ đi, hoặc chỉ chữa trị qua loa với các cách chữa mộng thịt theo dân gian mà thôi.
Ít ai biết rằng, khi phơi mắt dưới ánh mặt trời như vậy sẽ khiến mộng thịt lớn nhanh, xâm lấn dần vào tròng đen, trở thành một miếng màng trắng với hình tam giác.

Chỉ khi đó bệnh nhân mới cảm nhận rõ thị giác của mình đã bị hạn chế hơn. Còn nếu bạn là người quá bận rộn không để ý nhiều đến đôi mắt, bạn nên chú ý nếu mắt bị cương tụ, xung huyết sau khi bạn tắm gội hay những khi làm việc mỏi mệt. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc phải bệnh mộng thịt ở mắt rồi đấy.

Có nên áp dụng các cách chữa mộng thịt theo dân gian

Cách chữa mộng thịt theo dân gian nào đáng tin và hiệu quả?

Biến chứng mộng thịt không đưa đến hậu quả nghiêm trọng ngay tức thì cho đôi mắt nên căn bệnh này khiến cho nhiều người dân chủ quan. Cộng với việc mê tín, chữa bệnh thiếu khoa học mà áp dụng các cách chữa mộng thịt theo dân gian không đáng tin. Điển hình là câu chuyện của chị Nguyễn Thị L. tại Hải Dương. 

Sau khi thấy mắt đỏ và tầm nhìn cũng bị hạn chế hơn, chị được người thân nói đây là bệnh mộng thịt. Sau đó, theo lời khuyên của mọi người, chị L. đã sử dụng búp tre cùng với lông ngỗng như một cách chữa mộng thịt theo dân gian được truyền miệng là khá hiệu quả.

Cách chữa trị cũng khá lạ lùng, đó là đánh mộng thịt bằng búp tre và lông ngỗng. Đương nhiên là chỉ sau vài lần đánh, chị L. đã phải dừng lại vì đôi mắt nhức dữ dội. Tin theo cách chữa mộng thịt theo dân gian chưa được kiểm chứng, đôi mắt chị L. chưa khỏi được mộng thịt đã bị viêm giác mạc rồi. May mà đến bệnh viện sớm để chữa trị, chị L. đã giữ lại được đôi mắt cho mình.

Không chỉ là đánh mộng bằng búp tre và lông ngỗng, hiện có khá nhiều cách chữa mộng thịt theo dân gian khá mơ hồ, chưa được kiểm chứng như dùng lá cây hay thuốc bột. Chính vì vậy, khi phát hiện hay nghi ngờ mắc bệnh mộng thịt ở mắt, người dân nên đi khám ngay tại các phòng khám uy tín, để được áp dụng điều trị khoa học, bài bản nhất.

Những cách chữa mộng thịt an toàn

Khi được thăm khám kĩ lưỡng tại các cơ sở y tế, bệnh nhân thường được điều trị bằng thuốc hoặc áp dụng phẫu thuật. Thuốc chỉ có thể điều trị các đợt viêm hay xung huyết do mộng thịt gây ra. Phương pháp dùng thuốc chỉ được áp dụng khi mộng chưa xâm lấn nhiều với giác mạc, có thể tiếp tục theo dõi định kì.

Đừng để những cách chữa mộng thịt theo dân gian đánh lừa bạn.
Còn nếu bạn cần phải tiến hành phẫu thuật thì cũng đừng nên lo lắng vì đây là phẫu thuật tương đối đơn giản. Chỉ cần gây tê và tiến hành phẫu thuật trong 10 phút là xong liệu trình. Bệnh nhân cũng được xuất viện ngay và điều trị ngoại trú từ 3-4 tuần. Vì vậy, chúng ta hãy cân nhắc thật kĩ trước khi áp dụng các cách chữa mộng thịt theo dân gian. Chỉ cần đi khám và thực hiện điều trị đơn giản, bạn đã an toàn thoát khỏi chứng mộng thịt phiền toái này rồi.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *