Những điều cần biết về viêm não Nhật Bản vắc xin

Viêm não Nhật Bản là căn bệnh rất nguy hiểm ở trẻ em. Chính vì vậy các bậc phụ huynh phải có những biện pháp phòng ngừa hợp lí và nên tìm hiểu kĩ về viêm não Nhật Bản vắc xin.

Viêm não Nhật Bản là bệnh rất nguy hiểm, có diễn tiến nhanh và thường để lại hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe. Bệnh có thể qua khỏi nhưng nguy cơ để lại di chứng là rất cao. Một số hệ lụy di chứng về thần kinh và vận động rất nặng nề như: trở thành người thực vật, trí tuệ phát triển chậm, yếu chi, động kinh, khó hòa nhập với xã hội, Parkinson,…

Các loại vắc xin viêm não Nhật Bản

Trên thế giới đang có 2 loại viêm não Nhật Bản vắc xin được sử dụng phổ biến đó là:

  • Vắc xin bất hoạt được điều chế từ chủng virus kháng nguyên Beijing-1  hoặc Nakayama – Yoken ở trên não chuột. Vắc xin này được sử dụng phổ biến ở Hàn Quốc, Nhật Bản các nước trong khu vực Đông Nam Á. Vắc xin gây miễn dịch cơ bản bằng cách sử dụng 2 liều cách nhau từ 1 – 2 tuần. Hiện nay, lịch tiêm vắc xin viêm não Nhật bản của Việt Nam là như sau: Mũi 1 khi trẻ lên 1 tuổi, sau 1 – 2 tuần tiến hành tiêm mũi 2. Sau mũi 2 một năm tiến hành tiêm mũi 3. Các mũi tiếp theo tiêm 3 – 4 năm/lần cho đến khi trẻ 15 tuổi.
Nên cho trẻ tiêm phòng viêm não Nhật Bản đúng lịch.
  • Loại vắc xin viêm não Nhật Bản thứ 2 là vắc xin sống giảm độc lực được chế tạo bởi Trung Quốc từ chủng virus kháng nguyên SA-14-14-2 trên các tế bào thận của chuột đất vàng tiên phát. Vắc xin này đã được chứng minh là có hiệu lực, rất an toàn và được Trung Quốc cho phép sử dụng tại quốc gia này.

Có nên tiêm cùng lúc hai loại vắc xin viêm màng não mủ và viêm não Nhật Bản?

Tiêm vắc xin là phương thức phòng bệnh viêm não Nhật Bản hữu hiệu nhất cho trẻ em. Nếu trẻ em 16 tháng mà vẫn chưa được chưa tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản thì phải cần nhanh chóng cho trẻ đi tiêm vì lúc này là thời điểm trẻ rất dễ mắc căn bệnh này.

Ngoài ra vắc xin viêm não Nhật Bản không thể phòng chống được bệnh viêm màng não mủ, vì vậy cha mẹ nên cho bé đi tiêm tiếp loại vắc xin phòng bệnh này.

Vắc xin phòng bệnh viêm màng não mủ có tên gọi là vắc xin Act-HIB. Hai loại vắc xin viêm não Nhật Bản và viêm màng não mủ không có ảnh hưởng gì đến nhau. Khi bé được 16 tháng thì chỉ cần tiêm 1 mũi viêm màng não mủ nhưng khi tiêm cùng lúc với loại vắc xin phòng bệnh khác thì nên tiêm ở vị trí khác nhau.

Tiêm viêm não Nhật Bản vắc xin có gây tác dụng phụ không?

Các phụ huynh hay có tâm lý lo lắng về nguy cơ bị sốc và phản ứng phụ khi cho con tiêm chủng. Vậy viêm não Nhật Bản vắc xin có gây phản ứng phụ không?

Cũng như hầu hết các vắc xin khác thì vắc xin viêm não Nhật Bản cũng sẽ có 5 -10% trẻ gặp phản ứng phụ tại chỗ tiêm như sưng, đau, đỏ; hay phản ứng toàn thân như đau đầu, sốt nhẹ. Đa số sẽ tự hết sau 1 – 2 ngày.

Trường hợp sốc sau khi tiêm có tỷ lệ cực nhỏ (1/1 triệu), khi đó cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí cấp cứu.

Các phản ứng phụ như sốt, đau đầu,… sẽ tự hết sau 1 – 2 ngày.

Cha mẹ nên cho bé tiêm phòng tại các cơ sở y tế uy tín, nguồn vắc xin đảm bảo để tránh sai lịch tiêm.

Trên đây là những điều cơ bản cần biết về viêm não Nhật Bản vắc xin. Hi vọng bài viết giúp các bậc cha mẹ có thêm những thông tin hữu ích khi chăm sóc con em mình.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *