Bạn đã biết cách trị gai cột sống hiệu quả nhất hiện nay?

Gai cột sống là căn bệnh gây ra vô vàn biến chứng nguy hiểm cho người mắc phải. Mách bạn cách trị gai cột sống hiệu quả nhất hiện nay nhé.

1. Gai cột sống là bệnh gì?

Bệnh gai cột sống là gì? Đây là một trong những căn bệnh xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Theo các bác sĩ cơ xương khớp, gai cột sống là căn bệnh được gây nên do sự thoái hóa ở các khớp xương cột sống. Nó xảy ra khi  có gai xương mọc ở trên bề mặt hoặc xung quanh đĩa sụn, thân đốt sống và hệ thống dây chằng ở quanh khớp.

Gai xương cột sống được thể hiện trên phim chụp X quang là các điểm nhô ra khỏi mặt trước và hai bên đốt sống (một số trường hợp có thể mọc ở mặt trong). Vị trí bị gai cột sống phổ biến thường ở cổ hoặc thắt lưng.Vị trí bị gai cột sống phổ biến thường ở cổ hoặc thắt lưng

Bệnh gai cột sống thường gặp ở người lớn trên 40 tuổi. Tuy nhiên, một số nhiều người bị mắc bệnh trước tuổi 40 do các yếu tố bên ngoài tác động như tính chất nghề nghiệp, chế độ dinh dưỡng… Để biết cụ thể hơn về các đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân gai cột sống là gì.

2. Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Gai cột sống không quá nguy hiểm với người bệnh. Thông thường, các gai xương chỉ mọc ở mặt trước hoặc mặt bên đốt sống nên không gây ra nhiều sự cọ sát với cơ, rễ thần kinh và tủy sống. Tuy nhiên Người bệnh nhẹ, gai xương chỉ gây đau đớn, thậm chí không gây ra bất kì triệu chứng nào. Nếu gai mọc ở mặt trong hoặc bị gãy và đi sâu vào cơ, khớp xương thì bệnh nhân sẽ phải chịu nhiều biến chứng hơn, chẳng hạn như có thể bị đau dây thần kinh tọa, mất cảm giác, bị teo cơ, hay thậm chí là bại liệt hoàn toàn tay chân hoặc toàn bộ cơ thể.

3. Cách trị gai cột sống hiệu quả nhất hiện nay

Theo các bác sĩ chuyên khoa xương khớp, không phải bệnh nhân nào bị gai cột sống cũng phải điều trị. Nhiều người bị mọc gai nhưng nếu không đau nhưng thì không nên can thiệp vào. Chúng ta chỉ nên sử dụng các biện pháp trị bệnh khi có triệu chứng đau từ nhẹ đến nghiêm trọng.

Có 3 cách trị gai gột hiệu quả nhất được sử dụng nhiều hiện nay

Sử dụng thuốc: Đây là cách trị gai cột sống hiệu quả nhất được nhiều người áp dụng nhất. Theo đó, người bệnh có thể dùng bài thuốc Đông y hoặc Tây y để điều trị tình trạng của mình. Các thuốc Tây y thường giúp giảm đau, kháng viêm hiệu quả. còn các loại thuốc Đông y lại có khả năng chữa bệnh từ sâu bên trong, mang tới hiệu quả lâu dài hơn cho người bệnh.

Thuốc Tây có tác dụng giảm cơn đau gai cột sống cho người bệnh

Phẫu thuật: Cách trị gai cột sống hiệu quả nhất này được coi là giải pháp được chỉ định đối với bệnh nhân bị nặng, gai xương mọc quá dài và nguy cơ chèn ép phần tủy sống cùng dây thần kinh cao. Cách trị gai cột sống này chỉ mang tính ổn định một thời gian. Sau đó, gai xương có thể mọc trở lại và bệnh lại tái phát.

Vật lý trị liệu: Vật lý trị liệu với các biện pháp như xoa bóp bám huyệt, kéo giãn cột sống có thể giúp bệnh nhân giảm đau hiệu quả, tăng cường việc lưu thông máu tới vùng cột sống. Tuy nhiên, cách này ít mang lại hiệu quả điều trị. 

Các biện pháp vật lí trị liệu mang tới hiệu quả tốt cho bệnh gai cột sống

Một số cách trị gai cột sống hiệu quả khác: Ngoài các biện pháp trên, hiện nay còn có một số cách trị bệnh gai cột sống thắt lưng và cổ bằng tia laser hay dùng phương pháp Chiropractic của Mỹ. Tuy nhiên, cũng như mọi phương pháp khác, chúng không thể triệt tiêu hoàn toàn gai xương trên cột sống mà chỉ có tác dụng tạm thời.

Thực tế, cách trị gai cột sống hiệu quả nhất hiện nay chưa có bởi bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn, dứt điểm. Do đó, bạn phải có ý thức phòng tránh bệnh ngay từ bây giờ. Bắt đầu bằng việc tự xây dựng cho mình lối sống lành mạnh cùng thói quen khám sức khỏe thường xuyên để phòng ngừa và phát hiện sớm các căn bệnh như gai cột sống.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *