Những điều nên biết về hóa trị ung thư

Hầu hết mọi người thường cho rằng, hóa trị ung thư là phương pháp đưa hóa chất vào cơ thể nên chắc chắn sẽ làm tổn hại cơ thể và sức khỏe về sau. Vậy hóa trị ung thư là gì?

1. Hóa trị là gì?

Hóa trị ung thư là dùng một loại thuốc đặc trị có thể tiêu diệt được tế bào ung thư. Hầu hết các thuốc này đều được dùng qua đường tĩnh mạch, tức là thuốc được pha loãng với nước sérum rồi truyền vào cơ thể qua mạch máu.

Hóa trị ung thư là phương pháp đưa hóa chất vào cơ thể nên chắc chắn sẽ làm tổn hại cơ thể và sức khỏe về sau

Thuốc này có độc hại, vì như thế mới diệt được tế bào ung thư “hung dữ”, nhưng chủ yếu là gây hại cho tế bào ung thư, cơ thể chịu ảnh hưởng ít hơn. Nếu so với cái độc do tế bào ung thư gây ra cho cơ thể thì thuốc này ít độc hơn nhiều.


2. Tác dụng phụ của hoá trị ung thư


Khi điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị sẽ xảy ra một số tác phụ như sau: 

 •  Ói và buồn ói: Xảy ra trong lúc hóa trị, hoặc trong vài giờ, vài ngày sau hóa trị. Ói tuy không nguy hiểm nhưng sẽ làm bệnh nhân mất sức, tinh thần hoang mang, lo sợ. Hiện nay có nhiều thuốc chống ói rất hiệu quả nên ngày càng ít gặp hiện tượng này. Tuy vậy vẫn có thể bị ói nếu bệnh nhân thuộc loại quá nhạy cảm.
 •  Chán ăn.
 • Mệt mỏi.
 • Rụng tóc: Thường xuất hiện sau hóa trị vài tuần. Tóc rụng từ từ, từng mảng, đa số bệnh nhân sẽ cạo sạch tóc trước khi tóc rụng nhiều. Không có cách ngăn ngừa rụng tóc. Tốt nhất là đội tóc giả hoặc khăn. Không phải bệnh nhân hóa trị nào cũng rụng tóc, tuỳ cơ thể của từng người và loại thuốc. Do vậy không bị rụng tóc không có nghĩa là thuốc không có hiệu quả.
 • Lở miệng: Sau hóa trị ung thư vài tuần có thể sẽ bị lở miệng. Nên uống thuốc giảm đau, uống thuốc giảm viêm nếu lở miệng nặng. Giữ vệ sinh miệng bằng cách đnh răng.
 • Nhiễm trùng: Hoá trị sẽ “đánh” vào những tế bào phân chia nhanh như tế bào ung thư và những tế bào bình thường như những tế bào bạch cầu đang được hình thành trong tủy xương để chuẩn bị cung cấp cho máu. Bạch cầu làm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể chống lại vi trùng.
Hóa trị ung thư có thể làm bệnh nhân giảm ham muốn tình dục, gây vô sinh hoặc gây quái thai.
 • Hóa trị ung thư làm giảm bạch cầu khiến bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng và khi bị nhiễm trùng thì rất nặng vì cơ thể không đủ sức đề kháng. Sau hóa trị một tuần, nếu bị sốt, bệnh nhân phải đến bệnh viện ngay để được thử máu, đếm số lượng bạch cầu và kiểm tra tình trạng nhiễm trùng.
 • Chảy máu: Bệnh nhân hóa trị ung thư có thể bị chảy máu mũi, nướu răng, vết bầm (chảy máu dưới da) hoặc nặng hơn là chảy máu trong não gây hôn mê. Nguyên nhân là do hóa trị làm giảm sinh sản tiểu cầu ở trong tủy xương, giống như giảm bạch cầu như đã nói ở trên. Tiểu cầu giúp đông máu, giảm tiểu cầu làm máu chảy không cầm được.
 • Những biến đổi ở cơ quan sinh dục: Hóa trị ung thư có thể làm bệnh nhân giảm ham muốn tình dục, gây vô sinh hoặc gây quái thai. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có thể sinh hoạt vợ chồng như bình thường trong giai đoạn hóa trị nhưng phải ngừa thai. Những cặp vợ chồng chưa có con, trước khi hóa trị có thể tiến hành các biện pháp gửi tinh trùng hoặc trứng dự trữ để thụ tinh nhân tạo sau này.

3. Khi nào bệnh nhân được hóa trị?

Thường thì hóa trị liệu được kết hợp với phẫu trị, xạ trị và điều trị sinh học, hoặc đôi khi được chỉ định riêng lẻ. Bác sĩ chỉ định hóa trị liệu cho người bệnh vào những thời điểm khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và sự phối hợp với các phương pháp điều trị khác, cụ thể là:

 • Hóa trị liệu có thể làm khối u thu nhỏ, giúp phẫu trị hay xạ trị thực hiện dễ dàng hơn. Khi đó được gọi là hóa trị liệu tân bổ trợ.
 • Hóa trị liệu giúp diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu trị hay xạ trị. Khi đó được gọi là hóa trị liệu bổ trợ.
 • Hóa trị liệu giúp cho xạ trị hay các tác nhân sinh học đạt được hiệu quả cao hơn.
 • Hóa trị liệu giúp diệt các tế bào ung thư khi bệnh tái phát, lan tràn trong cơ thể (di căn).
 • Hóa trị liệu liều cao kết hợp ghép tế bào gốc.
Nano Curcumin Plus với các thành phần như curcumin, tảo nâu, tam thất, xạ đen,… kết hợp với công nghệ nano đã tạo nên bước đột phá trong hỗ trợ điều trị ung thư.

Hiện nay, công cuộc phòng chống ung thư và cải thiện toàn diện sức khỏe cho con người đã có những bước tiến mới. Đi đầu trong bước ngoặc mới về điều trị ung thư phải kể đến chính là Học viện Quân Y khi ứng dụng công nghệ nano vào y học và kết hợp thành công các loại thảo dược thiên nhiên quý giá như nghệ, tảo nâu và tam thất, cùng nhiều thành phần khác như xạ đen, quả nhàu, chất bioperine trong tiêu đen,… để bào chế nên thực phẩm chức năng Nano Curcumin Plus. 
Với các thành phần như curcumin, tảo nâu, tam thất, xạ đen,… kết hợp với công nghệ nano đã tạo nên bước đột phá trong hỗ trợ điều trị ung thư Thực phẩm chức năng Nano Curcumin Plus do Học viện Quân Y sản xuất  với hàm lượng nano curcumin lớn nhất hiện nay có tác dụng hỗ trợ làm giảm các triệu chứng viêm đau dạ dày, hành tá tràng, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng – các tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị. Có thể nói, đây là bước đột phá lớn mở ra nhiều hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *