Người mắc bệnh gai cột sống kiêng ăn gì?

Bệnh gai cột sống hay mắc ở đối tượng nam nữ trên 40 thường bởi lý do quá trình thoái hóa tự nhiên của cơ thể. Vậy, người mắc bệnh gai cột sống kiêng ăn gì để tránh bệnh tiến triển xấu hơn?

1. Người mắc bệnh gai cột sống – Kiêng nhóm thực phẩm giàu canxi:

Bệnh gai cột sống kiêng ăn gì? Theo nghiên cứu, khi cột sống bị thoái hóa hoặc chấn thương, cơ chế tự sửa chữa sẽ bổ sung canxi để phục hồi tổn thương này. Đặc biệt, ở độ tuổi trung niên cơ chế này không còn hoạt động tốt, việc tích tụ canxi ở những đốt sống, dây chằn lâu ngày và không đều chỉnh được sẽ dẫn đến hình thành gai cột sống. Vì vậy, người bệnh gai cột sống nên kiêng ăn những thực phẩm giàu canxi.

Tuy nhiên, điều trên không có nghĩa là bạn phải cắt giảm hoàn toàn canxi trong khẩu phần hằng này, việc bổ sung lượng canxi vừa đủ cho cơ thể hoạt động là vô cùng cần thiết. Nếu thiếu canxi cũng làm bệnh của bạn nặng hơn và tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Vì vậy, người bệnh gai cột sống không nên ăn quá nhiều thức ăn giàu canxi như: nghêu, sò, ốc, hên, cua, ghẹ, tép,… để giúp gan hoạt động tốt hơn và giữ sức khỏe.

2. Người mắc bệnh gai cột sống – Kiêng nhóm thực phẩm giàu đạm từ thịt đỏ:

Bệnh gai cột sống kiêng ăn gì? Các loại thịt đỏ giàu đam như: trâu, bò, lợn, dê, chó,… khó tiêu hóa sẽ không tốt cho bệnh gai cột sống bởi:

Ăn nhiều đạm sẽ làm tăng axit uric máu. Máu với hàm lượng axit uric cao sẽ không tốt cho tương khớp và làm tăng các cơn đau nhức xương khớp.

Gan phải hoạt động với công suất cao khi ăn nhiều các loại thức ăn này.

Làm giảm hiệu quả điều trị với thuốc Đông y

Các loại thịt đỏ giàu đam như: trâu, bò, lợn, dê, chó,… khó tiêu hóa sẽ không tốt cho bệnh gai cột sống

3. Không ăn đồ ăn nhanh

Bệnh gai cột sống kiêng ăn gì? Bệnh gai cột sống nên kiêng ăn các loại thức ăn nhanh và hạn chế đường, muối

Đồ ăn nhanh như: gà rán, khoai tây chiên,… cũng không tốt cho người bệnh gai cột sống nói riêng và người bệnh xương khớp nói chung.

Khi bị gai cột sống nên hạn chế các loại thức ăn nhanh này mà thay vào đó là chế độ dinh dưỡng đầy đủ với rau củ, quả trong các bữa ăn, sẽ giúp cho hệ xương khớp hoạt động tốt và có được sức khỏe tốt, từ đó nâng cao khả năng tự chống lại bệnh tật.

Ngoài ra, đường muối sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, người bệnh gai cột sống cần chú ý kiêng cử.

Kiêng ăn đồ ăn nhanh

4. Kiêng rượu bia

Người bệnh gai cột sống nên kiêng rượu, bia, nước ngọt và các loại nước có ga

Với bất kỳ bệnh gì, người bệnh đều được khuyên là nên hạn chế rượu bia và các loại đồ uống có cồn, bệnh gai cột sống cũng không phải ngoại lệ. Bởi xét từ sâu xa, các bệnh điều có liên quan đến nhau, từ bệnh này có thể dẫn đến bệnh khác.

Rượu bia, nước ngọt sẽ làm gan suy yếu, khả năng tẩy độc, lọc sẽ bị suy giảm đều này có thể dẫn đến các cơn đau cột sống kéo dài.

Chính vì vậy, để trả lời cho câu hỏi bệnh gai cột sống kiêng ăn gì và để hỗ trợ cho quá trình chữa bệnh và giúp bệnh tiến triển tốt hơn, người bệnh gai cột sống nên kiêng tối đa các loại thức ăn, thức uống được kể trên và tập các bài tập chữa gai cột sống hiệu quả.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *