Thực phẩm nên tránh nếu muốn điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả

Nếu như bạn bị bệnh tiểu đường và đang trong quá trình điều trị thì nên tránh xa những thực phẩm được dưới đây. Bởi chúng chứa những thành phần khiến cho bệnh của bạn chuyển biến xấu không ngờ.

1. Thực phẩm nên tránh nếu muốn điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường

Bánh mì trắng

Trong bánh mì trắng có chứa lượng carbohydrate cao, không tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường, bởi nó có thể làm tăng lượng đường trong máu của người bệnh.

Mì ống

Nếu bạn bị tiểu đường mà lại thích ăn mì ống, thì có lẽ đây là thời điểm buộc phải “tạm biệt” món ăn yêu thích của mình. Bởi vì mì ống cũng giàu carbohydrate, nó làm tăng mức đường trong máu của người bị tiểu đường.

Ngũ cốc vào bữa sáng

Nhiều loại ngũ cốc ăn sáng được làm ngọt hơn và chứa nhiều hương vị hơn giúp bạn ăn ngon miệng hơn, nhưng nó lại làm tăng lượng đường trong máu. Chính vì vậy, nếu bạn đang điều trị tiểu đường, hãy tránh xa chúng ngay lập tức.

Hoa quả khô hoặc hạt khô

Quá trình sấy khô hoa quả hoặc hạt làm hàm lượng đường trong quả có xu hướng cao hơn. Do đó, nó cũng có thể có hại cho bệnh nhân tiểu đường.

Sữa hoặc sữa chua có hương vị

Sữa có chứa nhiều chất béo, mà những thành phần này sẽ làm giảm đề kháng isulin và không tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Nếu bạn cần uống, hãy thay thế bằng các loại sữa không đường và ít béo nhé. Tương tự, sữa chua có vị thơm cũng có hàm lượng đường cao, không những thế nó còn chứa “chất làm ngọt nhân tạo”. Do đó, nó có thể làm các triệu chứng tiểu đường trầm trọng thêm.Sữa có chứa nhiều chất béo, mà những thành phần này sẽ làm giảm đề kháng isulin

Mật ong

Nhiều bệnh nhân tiểu đường vẫn nghĩ, mật ong là chất thay thế đường lành mạnh và an toàn. Tuy nhiên, mật ong cũng chứa một lượng sucrose cao, có thể làm các triệu chứng của bệnh phức tạp hơn đấy.

2. Một số thực phẩm tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường

Bên cạnh những thực phẩm có thể khiến bệnh nặng hơn, thì cũng những thực phẩm có tác dụng hỗ trợ rất hiệu quả quá trình điều trị bệnh tiểu đường

Các loại trái cây tươi ít đường: như táo, bưởi, cam, quýt… là thực phẩm cung cấp nhiều vitamin, rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Mặc dù, các loại trái cây có thể cung cấp cho bệnh nhân một lượng đường, nhưng đó là lượng đường chậm (tức là lượng đường này phải qua quá trình tiêu hóa, mới trở thành đường hấp thu vào cơ thể) nên sẽ giúp cho lượng đường trong máu không quá cao, hoặc quá thấp. Đồng thời. nó cung cấp chất xơ có ích và chất khoáng chứa vcom để kiểm soát lượng đường trong máu.

Thực phẩm giàu chất xơ: như cám ngũ cốc và các loại rau xanh, các loại họ đậu…có tác dụng giữ nước và hấp thu axit mật, sẽ làm giảm đỉnh cao đường huyết sau khi ăn và nó cũng có thể kéo dài sự hấp thu của chất đường.Các loại rau xanh, các loại họ đậu…có tác dụng giữ nước và hấp thu axit mật, sẽ làm giảm đỉnh cao đường huyết sau khi ăn

Các loại thịt nạc: đặc biệt là thịt bò, vì chứa nhiều axit linoleic tổng hợp (CLA). Nó có tác dụng cải thiện chức năng chuyển hoá lượng đường trong máu. Ngoài ra, CLA còn có tác dụng chống ung thư.

Các loại cá biển: trong cá biển có nhiều axit béo, có tác dụng làm giảm đáng kể lượng cholesterol có hại và thay vào đó là những cholesterol có lợi cho cơ thể

Việc nắm vững kiến thức các thực phẩm nên ăn và những loại cần phải kiêng, người bệnh tiểu đường sẽ dễ dàng hơn trong việc phòng ngừa, điều trị các biến chứng tiểu đường và kiếm soát đường huyết được tốt nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *