Bà bầu thiếu canxi nên ăn gì? Cách bổ sung canxi hợp lý cho mẹ bầu

Trong suốt quá trình mang thai, canxi đóng vai trò cực kì quan trọng nhưng mẹ bầu thường mắc phải chứng thiếu canxi trong giai đoạn từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9 của thai kỳ. Bài viết này Long Châu sẽ giúp mẹ giải đáp, bà bầu thiếu canxi nên ăn gì? Làm cách nào bổ sung canxi vào cơ thể hiệu quả nhất.

Những nguy cơ không tốt dễ gặp khi mẹ bầu thiếu canxi

Chúng ta đều biết canxi vô cùng quan trọng đối với trọng lượng cơ thể, chiếm gần như 99% toàn bộ cơ thể con người. Khi phụ nữ mang thai, canxi trong cơ thể người mẹ sẽ được cung cấp rất nhiều để nuôi dưỡng cho thai nhi nên làm cho người mẹ bị thiếu hụt lượng canxi nghiêm trọng. Việc mẹ bầu thiếu canxi và không được bổ sung kịp thời, đầy đủ sẽ làm cho cơ thể của mẹ gặp những nguy cơ không tốt như triệu chứng đau nhức khắp cơ thể, tê chân, chuột rút hoặc nặng hơn sẽ xuất hiện hiện tượng co giật vì tụt canxi.

Mặt khác, nếu mẹ bầu thiếu canxi, thai nhi rất có thể bị suy dinh dưỡng ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Mẹ thiếu canxi sẽ khiến cho bé không đủ lượng canxi để nuôi dưỡng cơ thể và có thể sẽ khiến cho hệ xương, răng của thai nhi kém phát triển, hệ thần kinh cũng bị ảnh hưởng. Điều này hoàn toàn không tốt cho sự phát triển của bé sau này. Bởi khi bé chào đời, bố mẹ sẽ rất khó bù được lượng canxi mà trẻ đã bị thiếu hụt khi còn là một bào thai.

Thiếu canxi trong quá trình mang thai cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến huyết áp của mẹ không được ổn định, dễ bị tăng cao và gặp những biến chứng do bệnh tăng huyết áp mang đến.

Bà bầu thiếu canxi nên ăn gì?

Trong quá trình mang thai, bà bầu cần bổ sung đến 800mg canxi/ngày trong suốt ba tháng đầu thai kì. Đến ba tháng giữa, mẹ cần bổ sung đến 1000mg canxi và 1200mg canxi/ngày cho ba tháng cuối thai kì. Có thể thấy, lượng canxi mẹ bầu cần bổ sung suốt thai kì là rất nhiều. Các mẹ bầu cần có một chế độ ăn uống nhiều thực phẩm chứa canxi để bổ sung kịp thời. Một số loại thực phẩm bà bầu thiếu canxi nên ăn gì để bổ sung lượng canxi nhiều nhất có thể qua mỗi bữa ăn.

Canxi có nhiều trong các loại hải sản

Hàu là loại hải sản chứa rất nhiều canxi và tốt cho mẹ bầu bổ.

Bà bầu nên ăn nhiều cua đồng, tôm các loại, ốc, ngao, hến và kể cả các loại cá trong các bữa ăn hằng ngày. Bởi các loại hải sản chứa rất nhiều canxi.

Rau, củ, quả có màu xanh đậm

Có thể nói lượng canxi trong các loại rau, củ, quả màu xanh đậm tuy không nhiều như các loại hải sản nhưng cũng là một cách bổ sung canxi hợp lý và bên cạnh đó có thể bổ sung thêm nhiều loại vitamin cần thiết cho mẹ bầu.

Các sản phẩm từ đậu

Sữa đậu nành, chè đậu đen hay đậu hũ cũng đều chứa hàm lượng canxi rất cao nên vì vậy đây cũng là một cách nạp canxi hiệu quả đối với cơ thể của mẹ bầu thiếu canxi.

Các sản phẩm từ sữa

Dù là sữa có nguồn gốc động vật hay thực vật thì đều chứa một lượng canxi rất nhiều và dễ hấp thu đối với cơ thể của phụ nữ mang bầu. Mẹ bầu nên uống sữa mỗi ngày để bổ sung thêm canxi.

Sữa là nguồn bổ sung canxi tối ưu nhất cho mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai.

Vậy là vấn đề bà bầu thiếu canxi nên ăn gì đã được giải đáp. Bên cạnh đó, mẹ bầu thiếu canxi nên ăn gì cũng có thể bổ sung canxi bằng cách uống các loại thực phẩm chức năng nhưng phải theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh những tình trạng không tốt cho mẹ và thai nhi.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *