Bệnh viêm họng lây qua đường nào là chủ yếu?

Nhiều người cho rằng bệnh viêm họng không thể lây lan được, tuy nhiên vẫn có trường hợp sau khi tiếp xúc với nguồi bệnh xong thì bị nhiễm viêm họng luôn. Vậy bệnh viêm họng lây qua đường nào là chủ yếu?

Bệnh viêm họng là bệnh đường hô hấp thường gặp, có thể gặp phải ở mọi độ tuổi. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do virus (chiếm khoảng 80%) và còn lại là do vi khuẩn gây ra. Nguyên nhân gian tiếp để chúng tấn công gây bệnh xuất phát từ: ăn uống đồ quá lạnh hoặc quá nóng thường xuyên, sức đề kháng cơ thể yếu, môi trường ô nhiễm, điều trị viêm xoang mũi không triệt để,…

Bệnh viêm họng có lây không?

Viêm họng có lây không? Có nhiều ý kiến  cho rằng bệnh viêm họng không lây nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng:  những người bị bệnh viêm họng có thể lây lan cho những người khỏe mạnh xung quanh bằng con đường tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp. Theo đó, tác nhân gây bệnh có thể là do tiếp xúc thông qua nước bọt, dịch tiết mũi  ở đường hô hấp, không khí hoặc oặc tiếp xúc với các vật trung gian truyền bệnh như: dùng chung đồ dùng cá nhân, vật dụng ăn uống… đều có thể bị lây hoặc lây bệnh cho người khác.

Bệnh viêm họng lây qua đường nào là chủ yếu?

Bệnh viêm họng lây qua tiếp xúc trực tiếp

Đa số những người bị viêm họng là do virut lây qua đường hô hấp. Vì vậy, những người ở chung trong một không gian sinh hoạt như gia đình, lớp học rất dễ bị lây bệnh viêm họng từ một người khác trong cùng một không gian đó. Yếu tố gây bệnh viêm họng hàng đầu là do virut, vi khuẩn, những tác nhân này có thể lây lan quan đường không khí tiếp xúc trực tiếp. Những người có sức đề kháng kém sẽ dễ dàng bị virut, vi khuẩn tấn công gây viêm họng.

Bệnh viêm họng có thể lây trực tiếp qua đường nước bọt, dịch tiết trong mũi của những người đang bị bệnh viêm họng. Trong đó đều có chứa virut hoặc các liên cầu khuẩn gây bệnh nếu bạn để chúng tiếp xúc trực tiếp với cơ thể mình.

Bệnh viêm họng lây qua tiếp xúc gián tiếp

Bệnh viêm họng có thể lây trực tiếp qua đường nước bọt, dịch tiết trong mũi của những người đang bị bệnh

Viêm họng lây qua đường nào? Dùng chung bát đũa, cốc, chén, các vật dụng ăn uống… với người đang bị viêm họng khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm họng ở tỷ lệ cao hơn so với trường hợp dùng riêng, bởi virut gây bệnh có thể xâm nhập qua con đường này. Tốt nhất khi gia đình có người mắc bệnh nên cách li ăn uống và sinh hoạt để không lây bệnh cho những thành viên khác trong gia đình.

Biện pháp phòng tránh bệnh viêm họng lây lan

Để phòng tránh lây nhiễm viêm họng bạn cần thực hiện một số lời khuyên hữu ích sau:

– Rửa tay bằng xà phòng đúng cách một cách thường xuyên, nhất là trước khi ăn để tiêu diệt vi khuẩn, ngăn không cho chúng xâm nhập vào cơ thể.

– Tránh dùng chung các đồ dùng như bát đũa, cốc, chén, các vật dụng ăn uống với bệnh nhân đang mắc viêm họng.

– Chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ, thường xuyên súc miệng và súc họng bằng nước muối ấm loãng để bảo vệ đường hô hấp luôn được khỏe mạnh, phòng tránh lây nhiễm bệnh từ người khác.

– Tăng cường tập luyện thể dục thể thao và bổ sung thực phẩm giàu vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể,…

Chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ, thường xuyên súc miệng và súc họng bằng nước muối ấm

Hi vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã biết được viêm họng lây qua đường nào để có cách phòng tránh hiệu quả nhất cho bản thân và mọi người!

Bảo Bảo

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *