Biểu hiện của viêm họng hạt thường gặp nhất

Ngứa rát, ho khan, khó nuốt, hôi miệng,… là những biểu hiện của viêm họng hạt dễ nhận biết và phân biệt với các loại viêm họng khác nhất.

Bệnh viêm họng hạt là một dạng bệnh viêm họng mãn tính quá phát. Căn bệnh này thường gặp nhất ở những người có sức đề kháng kém, trẻ em và người cao tuổi. Thông thường, khi vi khuẩn tấn công vào niêm mạc họng, tế bào lympho sẽ được kích hoạt để ngăn chặn và tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu bị viêm quá nặng, lympho hoạt động liên tục trong thời gian dài khiến chúng phình to thành những hạt trên niêm mạc cổ họng.

Mỗi khi nuốt, các hạt này liên tục bị kích thích khiến cho bệnh nhân vô cùng khó chịu. Nhiều người cảm giác như mình nuốt phải sợi lông, sợi tóc. Biểu hiện của viêm họng hạt có một số điểm tương đồng với các loại bệnh về họng khác như viêm amidan và viêm họng cấp. Chính điều này khiến cho bệnh nhân nhầm lẫn giữa các bệnh với nhau. Cần phải phân biệt rõ biểu hiện của viêm họng hạt thì mới có các điều trị chính xác nhất.

Ngứa, khó nuốt

Dấu hiệu bệnh viêm họng phổ biến nhất là ngứa rát vùng niêm mạc họng. Đôi khi người bệnh lại cảm thấy khô, rát, như có gì đó vướng trong họng, chỉ muốn khạc nhổ. Để ý một chút sẽ thấy, bệnh nhân bị viêm họng hạt rất hay ho nhẹ hoặc đằng hắng chứ không ho liên tục, ho dữ dội như ho gà hay ho do viêm họng cấp. Biểu hiện khó nuốt này cũng gần giống với viêm amidan nhưng viêm họng hạt không kèm theo hiện tượng giật nhẹ vùng mang tai.

Đau họng

Không chỉ ngứa, viêm họng hạt khiến người bệnh cảm thấy vô cùng đau rát. Khi mới mắc bệnh, chỉ thấy biểu hiện đau nhức. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài, sức khỏe của bệnh nhân sẽ bị giảm sút nghiêm trọng.

Ho

Người bệnh ho và đằng hắng liên tục

Ho là phản ứng tự nhiên của cơ thể để tống dị nguyên, dị vật ra khỏi cổ họng. Các hạt lympho trên lớp niêm mạc kích thích làm bệnh nhân ho khan liên tục. Sau một thời gian bệnh tình trở nặng, thay vì ho khan, người bệnh bắt đầu ho có đờm. Đờm thường xuất hiện nhiều vào sáng sớm sau khi ngủ dậy. Nó thường ở dạng đặc quánh hoặc trắng nhầy.

Nhìn chung, khi bước vào giai đoạn này, biểu hiện ho của viêm họng hạt và viêm amidan khá giống nhau. Tuy nhiên viêm họng hạt lại không khiến bệnh nhân sốt cao và sưng hạch hàm, hạch cổ như viêm amidan.

Hạt trong cổ họng

Trong niêm mạc họng có nhiều hạt

Để xác định chính xác xem một người có bị viêm họng hạt hay không chỉ cần quan sát vùng niêm mạc họng. Cổ họng bệnh nhân luôn sưng tấy, nhiều hạt li ti có kích thước khác nhau nổi lên rất nhiều. Các hạt này thường có màu đỏ thẫm bệnh càng nặng, hạt chuyển sang chấm màu trắng kèm theo mủ trắng hoặc xanh đục.

Bị bệnh viêm họng kéo dài còn gây ra chứng hôi miệng. Người bệnh mất cảm giác ngon miệng, không muốn ăn những loại thực phẩm cứng, vị cay nóng vì chúng kích thích cổ họng ho nhiều hơn. Phần lớn bệnh nhân gặp khó khăn trong giao tiếp, không thể nói to và nói nhiều được.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *