Cách phân biệt cảm cúm hay cảm lạnh

Cảm cúm hay cảm lạnh đều có những triệu chứng gần giống nhau, tuy nhiên nguyên nhân của nó lại  khác nhau, vì thế nên hướng điều trị cũng sẽ khác nhau. Mặc dù vậy đã có không ít người nhầm lẫn giữa cảm lạnh và cảm cúm.

Vào thời điểm giao mùa cảm cúm và cảm lạnh thường là 2 căn bệnh thường gặp nhất, nhưng cũng vì thế mà chúng rất dễ nhầm lẫn với nhau.

Trên thực tế, cảm lạnh hay cảm cúm đều có những triệu chứng tương tự nhau nhưng mức độ nguy hiểm và cách chữa trị lại không giống nhau. Nên mọi người phải nhận định tình trạng bên ngoài qua những biểu hiện cơ bản nhất để có thể biết đó là bệnh nào.

1. Cảm cúm

Người bị cảm cúm thường sốt cao từ 38-39 độ C hoặc có thể cao hơn kèm theo sổ mũi, nghẹt mũi, đau đầu, ù tai, đau nhức toàn thân, mệt mỏi. Triệu chứng của cảm cúm xảy ra nhanh đột ngột, diễn biến có nó kéo dài 5-7 ngày sau đó đỡ dần và tự khỏi. Tuy nhiên bệnh có thể  xảy ra một vài biến chứng nặng hơn như sốt viêm họng liên tục, đau khi nuốt, đau đầu và tắc mũi không khỏi, khó thở, buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, đau nhức tai hơn…, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay.

Cảm cúm hay cảm lạnh đều có khả năng lây lan bệnh qua đường hô hấp nhanh chóng tuy nhiên cảm cúm lại phát tán bệnh nhanh và mạnh hơn cảm lạnh. Tuy nhiên không có thuốc đặc trị cho cảm cúm mà chỉ có thể dùng thuốc điều trị làm thuyên giảm các triệu chứng mà thôi.

Bệnh nhân bị cảm cúm có triệu chứng sốt cao

2. Cảm lạnh

Không giống với cảm cúm triệu chứng đầu tiên của cảm lạnh xuất phát từ họng, người bệnh đau, ngứa hoặc viêm họng. 1-2 ngày sau khi triệu chứng này mất đi lại xuất hiện những triệu chứng tiếp theo như sổ mũi, nghẹt mũi, chảy nhiều nước mũi… Nếu nước mũi từ màu trắng trong sang màu vàng xanh thì có thể tình trạng viêm nhiễm nặng ở hầu họng hay bệnh viêm họng bạch hầu tăng lên. Tiếp đến một số người sẽ có những biểu hiện của sốt nhẹ, mệt mỏi, tay chân lạnh…

Trong lúc bị bệnh người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, cơ thể khó chịu, bứt rứt song vẫn có thể hoạt động công việc, sinh hoạt hằng ngày bình thường được.

Bệnh nhân bị cảm lạnh thường nghẹt mũi

Trái ngược với cảm cúm, biến chứng của cảm lạnh không quá nguy hiểm và có thể chữa trị nhanh chóng đó là nghẹt mũi và viêm tai giữa. Bệnh kéo dài trong một tuần sau đó khỏi hẳn. Hoặc bệnh lây lan cho người khác nhưng cũng nhanh chóng khỏi hơn là cảm cúm.

Trên đây là cách phân biệt cảm cúm hay cảm lạnh để bạn có thể dễ dàng nhận định đúng bệnh và có những hướng điều trị phù hợp với từng loại bệnh đó. Tuy nhiên theo lời khuyên của các chuyên gia bạn không nên tự điều nếu như bệnh càng trở nặng thay vào đó hãy đến các cơ sở y tế để được điều trị!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *