Dấu hiệu viêm họng dị ứng là gì?

Bệnh viêm họng dị ứng là căn bệnh xuất hiện khi thời tiết bị thay đổi đột ngột tác động lên niêm mạc cổ họng hay do bệnh nhân ăn thực phẩm gây dị ứng vùng niêm mạng của cổ họng. Bạn cần nắm rõ dấu hiệu bệnh viêm họng dị ứng để phát hiện và điều trị kịp thời.

1. Bệnh viêm họng dị ứng là bệnh gì?

Viêm họng dị ứng là tình trạng niêm mạc họng bị kích thích bới các yếu tố có thể gây dị ứng như đồ ăn, thức uống, thuốc…khiến người bệnh xuất hiện các triệu chứng như ho, ngứa họng, khó thở… tùy theo cơ địa mỗi người.

Các yếu tố thường gây ra dị ứng như phấn hoa, khói thuốc lá, mốc và nấm mốc, mạt bụi, lông vật nuôi, đồ ăn thức uống như hải sản…

2. Triệu chứng nhận biết bệnh viêm họng dị ứng

Các dấu hiệu dị ứng ở họng có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc chậm vài ngày, vài tuần kể từ khi tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng. Thông thường, bạn có thể sẽ bắt gặp các triệu chứng viêm họng dị ứng sau đây:

– Chảy nước mũi: khi mũi tiếp xúc với chất gây dị ứng có thể khiến tích tụ dịch trong khoang mũi và từ khoang mũi chảy xuống cổ họng gây ngứa họng, đau họng.

– Ngứa họng: do nước mũi từ khoang mũi chảy xuống và do hít các hạt gây dị ứng trực tiếp vào đường hô hấp, đây là dấu hiệu khá đặc trưng để nhận biết bệnh viêm họng dị ứng.

– Ho khan, rát cổ họng, nói chuyện khó khăn, nuốt nước bọt nhiều lần.

Ho khan là một dấu hiệu của viêm họng dị ứng

– Trong trường hợp phù Quinke họng thanh quản thì người bệnh sẽ thấy bỏng rát ở cổ họng, ngứa họng, khó thở, nghẹt thở, thở rít, người bức rức khó chịu. Trong trường hợp này, người bệnh cần phải đến ngay bệnh viện hay cơ sở y tế gần nhà để xứ lý kịp thời tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Các triệu chứng viêm họng dị ứng thường là ho, ngứa họng, hắt hơi, xung huyết… Nếu ho, viêm họng kèm theo cảm sốt, nhức mỏi cơ thể thì có thể không phải là viêm họng dị ứng mà là viêm họng do nhiễm virus, vi khuẩn.

3. Cần làm gì khi mắc bệnh?

Đối với những tình trạng niêm mạc họng bị dị ứng thì phương pháp chữa viêm họng dị ứng sẽ khác đối với chứng viêm họng bình thường để ngăn ngừa những tác nhân dẫn đến bệnh như:

– Hạn chế tiếp xúc với các yếu tố có thể gây kích ứng, dị ứng như phấn hoa, khói thuốc lá, lông vật nuôi…

– Đeo khẩu trang khi có việc cần ra ngoài đường, hạn chế tiếp xúc với những nơi bị ô nhiễm, như bãi rác, các chất độc hại.

Người bệnh cần phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc môi trường ô nhiễm

– Vệ sinh nơi ở, nơi làm việc, tránh xa khói thuốc lá, lông của thú vật nuôi, phấn hoa…

– Khi thời tiết thay đổi cần mặc ấm, đặc biệt ở vùng cổ, tránh cổ bị lạnh đây là cách chữa bệnh viêm họng dị ứng thời tiết đơn giản mà mang lại hiệu qua rất cao.

– Chế độ ăn uống cũng cần lưu tâm, tránh những đồ ăn, thực phẩm đã gây kích ứng với bản thân.

– Nhanh chóng đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

Bệnh nhân không nên sử dụng thuốc tùy tiện mà không có sự chỉ định của y bác sĩ. Chính vì thế, bạn cần thăm khám kỹ lưỡng để xác định đúng nguyên nhân gây bệnh chính xác và tình trạng viêm họng dị ứng. Từ đó có phương án chữa trị an toàn, hiệu quả nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *