Thực hư chuyện phụ huynh cho rằng trẻ nhỏ ra mồ hôi trộm thiếu canxi

Nhiều trẻ nhỏ có biểu hiện đổ mồ hôi trộm, khiến phụ huynh lo lắng nguy cơ con mình mắc chứng thiếu canxi. Vậy thực hư chuyện ra mồ hôi trộm thiếu canxi này là thế nào?

Thực hư chuyện bé ra mồ hôi trộm thiếu canxi

Chứng đổ mồ hôi trộm này thường xuất hiện ở các bé bị thiếu vitamin D giai đoạn sớm. Triệu chứng điển hình khi bé bị ra mồ hôi trộm là: thường xuyên quấy khóc, giật mình, ngủ không yên… Bé hay đổ mồ hôi ở vùng trán và gáy dù trời có lạnh, đặc biệt mồ hôi ra nhiều vào những khi ngủ nên bé thường bị rụng tóc ở khu vực gáy.

Giữ phòng ngủ thoáng khí để bé không phải ra mồ hôi nhiều lúc ngủ.

Cũng có đôi khi lúc bé ngủ mẹ quá cẩn thận đắp nhiều chăn cho bé, hoặc phòng ngủ bị bí hơi cũng sẽ khiến bé đổ mồ hôi trộm. Nhưng lúc này đổ mồ hôi trộm không còn là một chứng bệnh nữa, nếu phụ huynh lưu ý giúp bé thông thoáng phòng ngủ thì bé cũng tự nhiên hết đổ mồ hôi.

Vậy thực hư chuyện phụ huynh cho rằng ra mồ hôi trộm thiếu canxi có chính xác không? Câu trả lời là không. Chỉ với triệu chứng đổ mồ hôi trộm trên thì chúng ta vẫn chưa đủ yếu tố để khẳng định rằng nguyên nhân là do bé bị thiếu canxi. Để chẩn đoán xem bé có bị thiếu canxi dẫn đến đổ mồ hôi trộm hay không thì chúng ta cần đưa bé đến bác sĩ thăm khám nếu bé đổ mồ hôi nhiều.

Nguyên nhân khiến bé đổ mồ hôi trộm

Trẻ bị đổ mồ hôi trộm có thể do nhiều nguyên nhân. Như là khi bé bị sợ hãi lúc đang ngủ cũng có thể kích thích tuyến mồ hôi trong cơ thể hoạt động mạnh, từ đó dẫn đến hiện tượng đổ mồ hôi và bé bị lạnh. Thế nên lúc này phụ huynh nên lưu ý nếu bé có căng thẳng khi ngủ, như là do ban ngày hoạt động quá nhiều làm cơ thể mệt mỏi.

Ngoài ra thì đổ mồ hôi trộm cũng thường gặp ở những bé bị thiếu vitamin D giai đoạn sớm. Những đối tượng dễ bị thiếu vitamin D là: trẻ sinh non, thiếu cân, mắc các bệnh nhiễm khuẩn, bé dưới 1 tuổi trong giai đoạn hệ xương phát triển mạnh nhất.

Bé bị thiếu vitamin D thường mắc chứng đổ mồ hôi trộm, do đó phụ huynh nên lưu ý cho bé tắm nắng buổi sáng để bổ sung.

Trẻ thiếu canxi dẫn đến đổ mồ hôi trộm chỉ gặp ở một số bé, có kèm theo biểu hiện chậm mọc răng. Nguyên nhân bé đổ mồ hôi trộm có thể liên quan đến bệnh lý như là: bé bị rối loạn hệ thần kinh thực vật (cụ thể là rối loạn hệ thần kinh giao cảm, phó giao cảm hoặc cả hai), mắc một số chứng bệnh về tim mạch…

Để khắc phục tình trạng đổ mồ hôi trộm này thì phụ huynh nên bổ sung vitamin D cho bé, bằng cách tắm nắng sớm mỗi ngày cho con. Ngoài ra giữ cho cơ thể bé luôn được mát mẻ: ăn ngủ ở chỗ thoáng mát, rộng rãi, chơi ở dưới bóng râm và luôn lưu ý tắm rửa sạch sẽ cho con. Khi bé có biểu hiện ra mồ hôi thì mẹ nên dùng khăn mềm để nhẹ nhàng lau khô cho bé, nhất là những bé ra mồ hôi nhiều ở vùng đầu, lưng. Bởi nếu bé không được lau khô sạch sẽ, thì mồ hôi ra nhiều có thể thấm ngược lại vào cơ thể bé khiến cho con bạn bị nhiễm lạnh và dễ mắc bệnh.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *