Bất ngờ với những nguyên nhân kẹo không tốt cho sức khỏe

Bánh kẹo thường dễ hấp dẫn vị giác con người nhưng cũng tiềm ẩn nhiều mặt hại. Tuy nhiên, ít ai biết nguyên nhân kẹo không tốt cho sức khỏe một cách cụ thể.

Có lẽ chúng ta ai cũng biết là nên hạn chế ăn các loại đồ ngọt vì nó có thể gây ra nhiều bệnh. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ nguyên nhân kẹo không tốt cho sức khỏe là gì chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

1. Nguyên nhân kẹo không tốt cho sức khỏe là do chứa nhiều chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa làm tăng cholesterol trong máu, có thể dẫn đến huyết áp cao, bệnh tim mạch và đột quỵ. Mỗi gram chất béo chứa 9 calo, và lượng calo từ chất béo bão hòa phù hợp để đảm bảo sức khỏe là dưới 10% tổng lượng calo tiêu thụ mỗi ngày. Nếu như bạn ăn một thanh kẹo chứa khoảng 11 gram chất béo bão hòa, ngoài ra còn ăn thêm các thực phẩm chứa chất béo khác như sữa, thịt, bơ thì lượng chất béo bạn tiêu thụ đã vượt quá ngưỡng cho phép, dẫn đến những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

2. Đường 

Kẹo là thực phẩm chứa nhiều đường. Đây là nguyên nhân kẹo không tốt cho sức khỏe tiêu biểu nhất. Ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến sâu răng, tăng cân và thiếu chất dinh dưỡng. Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ nói rằng, phụ nữ và nam giới nên ăn không quá 100 đến 150 calo từ đường mỗi ngày. Đường có 4 calo / gram. Nếu một thanh kẹo chứa khoảng 25 gram đường, thì đây là lượng calo từ đường phù hợp cho phụ nữ trong một ngày.

Ăn quá nhiều thức ăn chứa đường cao có thể làm tăng lượng đường trong máu nếu bạn đã bị bệnh tiểu đường. Điều này có thể dẫn đến nhiều biến chứng tiểu đường nguy hiểm hơn.

3. Calo

Ăn kẹo thường xuyên làm cho cơ thể nạp quá nhiều calo tổng thể, dẫn đến tăng cân

Các loại kẹo khác nhau chứa mỗi lượng calo khác nhau. Theo Tạp chí Fitness, những loại kẹo phổ biến chứa từ 250 đến 280 calo mỗi chiếc. Ăn kẹo thường xuyên làm cho cơ thể nạp quá nhiều calo tổng thể, dẫn đến tăng cân. Như bạn đã biết, tăng cân, béo phì không những làm cơ thể xấu đi mà còn gây ra những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim và một số loại ung thư nhất định.

4. Lời khuyên nguyên nhân kẹo không tốt cho sức khỏe

Không cần quá nghiêm khắc đến mức từ chối hết tất cả các loại kẹo, thỉnh thoảng bạn cũng có thể ăn những loại kẹo giàu calo, chất béo mà mình yêu thích.

Để giải tỏa cơn thèm đồ ngọt, bạn có thể ăn những thực phẩm lành mạnh hơn thay thế cho kẹo như: dâu tây tự nhiên hoặc một lượng nhỏ hoa quả khô. Ngoài ra, bạn nên đọc nhãn trước khi mua để chọn những loại kẹo không chứa chất béo bão hòa. Một lựa chọn khác là chỉ nhâm nhi lượng nhỏ kẹo mỗi lần để thỏa mãn cơn thèm ngọt.

Bên cạnh những thành phần có hại cho sức khỏe như nhiều calo, chất béo, đường, thì sô-cô-la đen lại chứa nhiều chất oxy hóa có lợi cho tim. Do đó bạn có thể ăn một miếng sô-cô-la nhỏ mỗi tuần để đáp ứng sở thích cũng như cung cấp thêm chất dinh dưỡng có lợi của sô-cô-la cho cơ thể.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *